Đầy bụng có gây đau lưng?

Day bung co gay dau lung 1Cách đây vài tháng, tôi bị đau dưới thắt lưng, co duỗi chân trái và xoay trở rất khó khăn. Ngỡ là bị sỏi thận, tôi đi siêu âm nhưng không phát hiện vấn đề thận hay gan. Tuy nhiên, nhân viên siêu âm phát hiện tôi rất nhiều hơi (bọt khí) trong bao tử và ruột.

Bác sĩ chỉ cho thuốc giúp giải quyết về tiêu hóa và bọt khí trong ruột. Sau ba ngày uống thuốc, tôi khỏi bệnh đau lưng và sức khỏe sinh hoạt trở lại bình thường. Tuần rồi, tôi lại bị đau, tê buốt giống như thoát đĩa đệm cột sống mà dân gian thường gọi là cụp lưng. Thấy bụng cũng hơi chướng nên tôi đi mua thuốc tiêu hóa về uống, uống xong khỏi đau liền. Người cùng xóm nói là có thể sình bụng gây chèn dây thần kinh cột sống, gây nên đau lưng. Tôi không biết điều này có đúng không? Xin được tư vấn giúp. (Lê Trung Sơn)

Day bung co gay dau lung 2

Có một số loại bệnh của đường tiêu hóa, hoặc tiết niệu, gây triệu chứng đau thắt lưng. Một số trường hợp đau dạ dày, viêm tụy, thận chướng nước… cũng gây triệu chứng này. Ngoài ra, trong một số trường hợp, bụng bị chướng hơi hay vì một lý do gì đó gây tăng áp lực trong ổ bụng, từ đó dẫn tới tăng áp lực trong hệ tĩnh mạch cửa và làm tăng áp lực trong ống sống thắt lưng, gián tiếp gây ra đau thắt lưng. Ngược lại, có trường hợp do có bệnh về cột sống, hệ thống thần kinh bị ảnh hưởng làm giảm nhu động ruột gây chướng bụng… Tóm lại, trường hợp của bạn nên đi khám tại chuyên khoa tiêu hóa trước. Nếu bác sĩ yêu cầu thì có thể khám thêm chuyên khoa cột sống, tủy sống.

Bác sĩ Võ Xuân Sơn

Bài liên quan:

Nhận xét bài: Đầy bụng có gây đau lưng?

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s