Lợi và hại khi bổ sung vitamin

Loi va hai khi bo sung vitamin 1Vitamin đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong sự phát triển của các tế bào máu và những mô khác ở trong cơ thể. Vitamin cũng được coi như một hệ thống phòng thủ, ngăn chặn những tiến trình oxy hóa trong cơ thể và chống lại bệnh tật. Tuy nhiên bạn cần phải biết cách sử dụng vitamin đúng liều lượng bởi không sẽ là lợi bất cập hại.

Vitamin A cần thiết cho sức khỏe thị giác, ngoài ra, nó còn rất cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển bình thường của phôi thai và thai nhi. Tuy nhiên khi bổ sung vitamin A cho cơ thể, nếu dùng quá nhiều sẽ gây hại sức khỏe nghiêm trọng. Với vitamin D, sự thặng dư cũng làm hàm lượng calcium trong máu tăng cao và chức năng của tim, phổi sẽ bị suy giảm. Vì vậy khi có dấu hiệu thiếu vitamin, bạn cần đến tư vấn bác sĩ về liều dùng.

Loi va hai khi bo sung vitamin 2

Trong bổ sung vitamin A, các chuyên gia y tế khuyên bạn chỉ cần dùng 7.500 mcg vitamin A mỗi ngày cho người trưởng thành. Với người trên 65 tuổi hoặc mắc bệnh gan thì không vượt quá 6.500mcg/ngày. Đối với phụ nữ mang thai, mức hấp thu tối đa là 3.000 mcg/ngày.

Nếu cần bổ sung canxi, với người lớn chỉ cần khoảng 1.000mg canxi mỗi ngày; trẻ nhỏ là 700-1.000mg và 1.300mg cho thanh thiếu niên và phụ nữ mãn kinh. Nếu bổ sung vượt quá 2.000mg canxi/ngày sẽ làm tăng nguy cơ gây ra sỏi thận.

Cũng như tất cả các loại thuốc, vitamin cũng có mặt lợi và hại. Vì vậy, bạn cần chú ý đến bữa ăn đầy đủ chất dinh dưỡng hơn là bổ sung vitamin để tránh những tác dụng phụ không mong muốn.

Tác giả : TS

Bài liên quan:

Nhận xét bài: Lợi và hại khi bổ sung vitamin

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s