Sữa chua tốt cho người bệnh gút

Sua chua tot cho nguoi benh gut 1Góc tư vấn dinh dưỡng kỳ này giới thiệu phần trả lời của bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Thanh, Phòng khám Tư vấn Dinh dưỡng Vinamilk

Tại sao người bệnh gút kiêng ăn chua nhưng ăn sữa chua lại tốt?

– Trả lời: Chế độ dinh dưỡng của người bệnh gút cần giảm các đồ uống có tính toan, như nước cam, chanh, nước trái cây giàu vitamin C vì làm tăng nguy cơ lắng đọng acid uric ở khớp, gây tình trạng viêm khớp cấp tính và tăng nguy cơ kết tinh urate ở ống thận, tăng nguy cơ sỏi thận. Việc uống nước khoáng không gas có độ kiềm cao giúp tăng đào thải acid uric và hạn chế sự kết tinh urate tại ống thận, làm giảm nguy cơ sỏi thận. Sữa và các sản phẩm của sữa như sữa chua là các thức ăn tốt cho việc phòng và chữa bệnh gút. Người bệnh gút nên dùng 1 hộp sữa chua/ngày là thích hợp.

Sua chua tot cho nguoi benh gut 2

Lượng dùng vừa phải này giúp hỗ trợ rất tốt dinh dưỡng cho người bệnh gút mà không làm ảnh hưởng đến tình trạng lắng đọng acid uric, do sữa chua là sản phẩm của quá trình lên men sữa động vật bởi một số loại vi khuẩn giúp chuyển đường đa thành đường đơn, giảm độ pH của sữa chua kéo theo sự đông tụ canxi trong sữa, chuyển hóa một phần casein (đạm trong sữa) thành peptone, acid amin. Mặt khác, quá trình lên men mang đến cho sữa chua một số vi khuẩn tạo ra enzym proteaza có lợi cho đường ruột, giúp hệ tiêu hóa làm việc tốt. Đường lactose được chuyển hóa thành acid lactic trong sữa chua còn giúp kích thích gia tăng số lợi khuẩn trong đường ruột và khử hoạt tính một số hóa chất gây hại, kích thích tiêu hóa, tạo cảm giác ngon miệng và tăng hiệu quả hấp thu dưỡng chất từ thực phẩm.

 

Bài liên quan:

Nhận xét bài: Sữa chua tốt cho người bệnh gút

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s