Hoang mang trước thông tin canxi làm tăng nguy cơ đau tim

Hoang mang truoc thong tin canxi lam tang nguy co dau tim 1Trong khi khoa học chưa ngã ngũ về việc dùng canxi có làm tăng nguy cơ đau tim hay không, các bác sĩ tim mạch khuyên những người đang dùng thuốc trợ tim mạch khi có nhu cầu bổ sung thêm canxi thì cần phải hỏi ý kiến bác sĩ bởi các loại thuốc tim mạch có thể tương tác với canxi.

Mới đây, tạp chí Y khoa Anh đã công bố nghiên cứu khoa học của các nhà khoa học Ian Reid ở trường Đại học Auckland, New Zealand. Nghiên cứu này chỉ ra rằng, uống bổ sung canxi sẽ làm tăng 30% nguy cơ đau tim. Nếu 1.000 người uống canxi trong vòng 5 năm thì có 14 người bị nhồi máu cơ tim, 10 người bị đột quỵ, 13 người tử vong.

Hiện các nhà nghiên cứu vẫn chưa giải thích được tại sao canxi dẫn đến sự gia tăng mật độ xương, nhưng mức độ canxi trong máu cao lại gây nguy hiểm cho tim.

Trước thông tin này, nhiều người vô cùng hoang mang bởi hiện có hàng triệu người sử dụng canxi giúp xương chắc và khỏe hơn.

Trao đổi với bác sĩ Nguyễn Sinh Hiển, Phó Giám đốc viện Tim Hà Nội, ông cho rằng: canxi là một yếu tố rất quan trọng trong quá trình tạo xương, mọi hoạt động của các tế bào trong cơ thể đều cần đến canxi, vì thế cơ thể con người không thể thiếu canxi. Việc bổ sung canxi là rất cần thiết.

Hàng ngày, cơ thể con người vẫn thường hấp thu một lượng canxi qua ăn uống. Trong một số giai đoạn người ta cần phải bổ sung canxi như người già loãng xương, trẻ em đang tuổi lớn, phụ nữ mang thai…

Trong khi khoa học chưa ngã ngũ về việc dùng canxi có thể gây đau tim, bác sĩ Hiển lưu ý: nhưng những người mắc các bệnh về tim mạch hay đang sử dụng thuốc trợ tim mạch như digoxin thì khi có nhu cầu bổ sung thêm canxi, phải có có chỉ định của thầy thuốc để tránh tăng nguy cơ gây rối loạn nhịp tim bởi các loại thuốc tim mạch có thể tương tác với canxi.

Hoang mang truoc thong tin canxi lam tang nguy co dau tim 2

Theo bác sĩ Hiển, các nguyên nhân của cơn đau tim thường là do bệnh lý của động mạch vành.

Người bị xơ vữa, bị hẹp hoặc dị dạng mạch vành, xơ vữa ở tuổi già hay dị dạng do mạch vành bất thường sẽ gây hẹp mạch vành, hoặc do những cục máu nơi khác đến gây tắc mạch vành sẽ gây nhồi máu cơ tim, gây đau tim.

Còn những trường hợp không gây nhồi máu nhưng do thay đổi thời tiết, xúc động quá thì mạch vành có thể co thắt lại, thiếu máu nuôi cơ tim, dẫn đến hiện tượng đau ngực, đau cơ tim.

Ngoài ra, bác sĩ Hiển cũng khuyến cáo, những người mắc bệnh sỏi thận cũng cần có một chế độ bổ sung canxi phù hợp cho cơ thể, tránh hấp thu quá nhiều canxi trong máu.

“Khi lượng canxi trong máu thừa, phải lọc qua thận, nó có thể lắng cặn lại trong thận và lâu ngày sẽ hình thành sỏi. Vì bổ sung quá nhiều mà cơ thể không hấp thụ hết đương nhiên nó phải đào thải ra ngoài qua đường nước tiểu, nó sẽ tăng nguy cơ lắng đọng ở thận sẽ tăng nguy cơ bị sỏi thận”. Bác sĩ Hiển cho hay.

Hải Huyền

Bài liên quan:

Nhận xét bài: Hoang mang trước thông tin canxi làm tăng nguy cơ đau tim

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s