Nước tiểu có màu đỏ…

Nuoc tieu co mau do 1Nước tiểu của tôi luôn có màu đỏ. Nó biểu hiện điều gì và tôi có cần phải lo lắng?

Trước tiên, xin hỏi bạn, ngoài biểu hiện nước tiểu có màu đỏ, bạn còn thấy hiện tượng nào khác không? Bạn có thấy dương vật mình bị đau buốt khi đi tiểu, hay có chảy dịch lạ với mùi khó chịu không? Nếu bạn uống nước nhiều hơn thì bạn có thấy màu sắc của nước tiểu có gì thay đổi không bạn? Nước tiểu là một chất thải của quá trình chuyển hóa trong cơ thể và sẽ được đào thải ra ngoài cơ thể. Tính chất của nước tiểu thay đổi hằng ngày, hằng giờ tùy theo hoạt động của cơ thể, tùy theo thời tiết, ăn uống và tình trạng sức khỏe cũng như bệnh tật nếu có. Bình thường nước tiểu có màu vàng nhạt, có thể trở nên vàng sậm nếu uống ít nước.

Ngoài ra, có rất nhiều thứ có thể khiến nước tiểu chuyển màu đỏ, hồng hay bất kỳ một màu sắc nào đó.

Nước tiểu màu đỏ có thể là có sự hiện diện của máu, chẳng hạn như phụ nữ trong giai đoạn có kinh. Luyện tập tích cực cũng có thể khiến các tế bào hồng cầu “chạy” sang nước tiểu.

Nuoc tieu co mau do 2

Thêm vào đó, nước tiểu đỏ có thể là dấu hiệu của sỏi thận, viêm đường tiết niệu, chấn thương, bệnh gan, rối loạn đông máu hay một số bệnh nào đó.

Củ cải đường, các loại quả họ dâu, cây đại hoàng đều có thể làm cho nước tiểu chuyển màu đỏ. Phẩm đỏ trong kẹo, ngũ cốc cũng có thể làm chuyển màu nước tiểu. Nếu điều này gây ra màu đỏ ở nước tiểu thì hãy tránh những thực phẩm này.

Thuốc kháng sinh, chất pha loãng máu và thuốc nhuận tràng cũng có thể làm đổi màu nước tiểu sang màu đỏ hay hồng. Những người uống thuốc, dùng vitamin bổ sung hay các thảo dược cũng nên hỏi bác sĩ hay dược sĩ xem nước tiểu đỏ có phải là 1 tác dụng phụ của thuốc.

Nước tiểu đỏ rất hiếm gặp ở những người khỏe mạnh và vì thế không nên lo lắng.

Nếu màu đỏ của nước tiểu quá rõ hay có kèm thêm các triệu chứng khác thì nên đi khám ngay. Bạn sẽ được làm xét nghiệm nước tiểu xem có sự xuất hiện của hồng cầu, viêm nhiễm hay các vấn đề khác không.

Bài liên quan:

Nhận xét bài: Nước tiểu có màu đỏ…

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s