Ăn uống ở người mắc nhiều bệnh

An uong o nguoi mac benh nhieu 1Mẹ tôi năm nay 60 tuổi, nặng 55 kg, cao 1,56 m, bị bệnh bướu cổ (đã mổ), cao huyết áp, mỡ trong máu, sỏi thận và gan nhiễm mỡ. Tôi không biết phải chọn cho bà một chế độ dinh dưỡng và luyện tập như thế nào là hợp lý?

Hơn nữa, bà thường xuyên bị tê chân và tay, có một vài người bảo là do thiếu canxi. Tôi định mua sữa và các thực phẩm giàu canxi cho bà dùng nhưng lại nghe bệnh sỏi thận không được dùng nhiều canxi.

Tôi muốn cho bà uống sữa đậu nành nhưng mẹ tôi nói bị bướu cổ không uống được.

An…@yahoo.com

– PGS-TS Nguyễn Hoài Nam, Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM, trả lời: Bất kỳ một loại dược phẩm hay thực phẩm dinh dưỡng nào cũng có hai mặt của nó. Một mặt, giúp cho cơ thể con người hết bệnh, dinh dưỡng đầy đủ. Mặt khác, nó có một số tác dụng phụ như uống nhiều sữa quá có thể gây nên sỏi thận hay uống nhiều thuốc chống rối loạn chuyển hóa lipid có thể làm ảnh hưởng đến chức năng gan làm tăng men gan…

An uong o nguoi mac benh nhieu 2

Vì vậy, vẫn có thể sử dụng sữa, kèm theo đó bệnh nhân cần uống nhiều nước để tránh ứ đọng trong hệ thống tiết niệu và là cơ sở để tạo sỏi thận.

Còn về sữa đậu nành, đó là một loại thực phẩm dinh dưỡng rất có giá trị cho người lớn tuổi, nhất là phụ nữ. Ngoài các dưỡng chất, sữa đậu nành còn khá giàu canxi và một số chất giống hormone oestrogene giúp duy trì sức trẻ của phụ nữ. Việc uống sữa đậu nành với những trường hợp bị bệnh bướu giáp có thể có một số tác dụng phụ. Tuy nhiên, nếu với liều lượng vừa phải vẫn có thể sử dụng được mà không có vấn đề gì phải lo ngại quá đáng

Bài liên quan:

Nhận xét bài: Ăn uống ở người mắc nhiều bệnh

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s