Chuyện về… sỏi thận

Chuyen ve soi than 1Sỏi thận hình thành chủ yếu do lối sống của chúng ta! Sỏi thận là bệnh rất phổ biến, đặc biệt là trong xã hội hiện đại ngày nay khi sức nóng của thời tiết, công việc, lối sống và thói quen ăn uống của chúng ta ngày càng trở nên khó kiểm soát!

Y học hiện đại đã giúp nhiều người chữa lành sỏi thận, nhưng tỉ lệ tái mắc bệnh là 50 – 50 trong vòng 5 năm. Như vậy, để tránh được căn bệnh gây ra rất nhiều đau đớn mà thường bị nhầm tưởng là thông thường này, quan trọng nhất là phải cân đối và điều chỉnh những thói quen xấu trong cuộc sống hàng ngày.

Ngồi lỳ 8 tiếng, uống 1 cốc nước, đi tiểu 1 lần!

Đó là một thực trạng “xấu xí” của dân văn phòng hiện đại! Quả thực khi nhìn vào thực tế đó, chúng ta không khỏi cảm thấy sự vô lý. Sau mỗi đợt kiểm tra sức khỏe định kỳ tại cơ quan, chị Hồng Trang, chuyên viên của một ngân hàng lớn ở Hà Nội lại không khỏi giật mình vì thấy số đồng nghiệp chẩn đoán bị sỏi thận hoặc nguy cơ hình thành sỏi cao ngày càng gia tăng. Mặc dù là đại diện cho “tầng lớp trung lưu”, có trình độ học vấn và nhận thức cao trong xã hội, nhưng công chức làm việc trong các công sở hiện nay đang vô tình tạo ra những nguy cơ cao cho sức khỏe của chính mình.

Hãy uống đủ lượng nước cần thiết cho cơ thể để phòng tránh bệnh sỏi thận

Khi được hỏi về vấn đề này, chị Ngô Hương Lan (Bệnh viện Việt Nam – Cuba) cho rằng: “Thứ nhất là người Việt Nam vốn chưa bao giờ uống đủ lượng nước cần thiết cho cơ thể. Thứ hai: tâm lý ngại vào toilet cơ quan, ngại đứng dậy khỏi bàn làm việc, thói quen nhịn đi tiểu của những người bận rộn… Ở Việt Nam, theo tôi được biết, tỷ lệ người mắc bệnh sỏi thận rất cao. Điều này do thói quen chung và cách giáo dục của cả một thế hệ. Hồi nhỏ thì trẻ con bị ngại dùng bỉm (sợ chân cong (?!) nên chỉ đi vệ sinh lúc nào có người lớn xi, đi học mẫu giáo thì cả lớp cùng đi vệ sinh vào lúc nào cô giáo cho phép – còn nếu đứa trẻ nào mắc tiểu muốn xin đi toilet giữa giờ thì bị cô giáo mắng, lớn lên tí nữa thì toilet của trường học quá ít và quá bẩn, dẫn đến thói quen nhịn đi tiểu của cả một thế hệ…”.

Về tính chất bệnh lí, TS.BS Đỗ Gia Tuyển – Khoa Thận, BV Bạch Mai cho biết: nguyên nhân gây bệnh sỏi thận là do rối loạn trao đổi chất khoáng, những cái lẽ ra phải tan lại không tan mà kết tủa và tích tụ trong cơ thể, dần dần hình thành sỏi. Chế độ dinh dưỡng mất cân bằng, uống ít nước và sử dụng một số dược phẩm như vitamin D, canxi sulphanilamid, ascorbic (hơn 4g mỗi ngày) có thể gây bệnh, do là thành phần hóa học của nước tiểu bị thay đổi, chủ yếu là sự gia tăng lượng chất làm nước tiểu bị tinh thể hóa.

Chuyen ve soi than 2

Thói quen thu nạp các loại thức ăn có nhiều acid nước tiểu (thịt gà, gan, cật, rượu đỏ); nhiều acid oxalic (thịt gà, gan, gạo, đậu, ca cao, cà phê, rau cần tây, rau bina, bắp cải, cải củ) cũng làm tăng khả năng hình thành sỏi. Nước cứng có nhiều muối canxi, thức ăn cay và chua nâng cao độ acid trong nước tiểu cũng thúc đẩy tạo sỏi. Rất nhiều người cũng nhận thức được vấn đề, nhưng không phải ai cũng cố gắng để cải thiện vấn đề. Chỉ khi nào mắc phải bệnh rồi, trở thành bệnh nhân rồi thì người ta mới giật mình cầu cứu bác sĩ.

Nhiều canxi – ít canxi và vấn đề về protein

Dựa trên thành phần của sỏi, có 3 loại sỏi thận phổ biến:

– Sỏi canxi: Đây là loại sỏi phổ biến nhất. Khoảng 80-90% sỏi thận là canxi với một vài khoáng chất khác, thường là oxalate và phosphate. Sỏi canxi thường xuất hiện ở những người có lượng vitamin D cao hoặc bị cường tuyến giáp. Do vậy, cần giảm thức ăn có hàm lượng canxi, acid ascorbic (vitamin C), và oxalat, sản phẩm sữa, pho mai, chocolate, rau xanh, trà đặc, đậu phộng. Hạn chế muối và mỡ. Những thực phẩm chứa chất xơ rất có lợi. Lượng nước hàng ngày không dưới 2 lít.

– Sỏi Struvite: Chiếm 10 – 15% trong tổng số các sỏi, cấu tạo bởi magne và ammoni, thường là hậu quả của nhiễm trùng tiết niệu…

– Sỏi uric acid (sỏi urat) hình thành do quá nhiều uric acid trong nước tiểu. Do vậy, cần loại trừ thực phẩm tạo ra acid uric trong cơ thể như các loại protein động vật, giò, hạt đậu, trà đặc, cà phê, chocolate, ca cao, rượu. Lượng nước uống hàng ngày là khoảng 2.5 – 3 lít.

Nhiều người hiểu nhầm rằng đã bị sỏi thận thì phải tránh ăn, uống canxi càng triệt để càng tốt. Nhưng sự thật không hoàn toàn như vậy. Để tránh các bệnh về xương, và một số bệnh khác liên quan đến thiếu canxi, khi bị chẩn đoán có nguy cơ hay đã mắc sỏi, bạn cần được bác sĩ tư vấn rõ loại sỏi để có khẩu phần ăn và phương pháp chữa trị hợp lý. Ngoài ra, cũng để tránh những ảnh hưởng khó lường của các chất đạm (protein).

Bài liên quan:

Nhận xét bài: Chuyện về… sỏi thận

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s