Giảm cân quá nhanh, không an toàn!

Giam can qua nhanh khong an toan 1Giảm cân nhanh sẽ dẫn đến tình trạng tăng axit uric trong máu, một trong những nguyên nhân gây ra các bệnh như gút, sỏi thận hay một số bệnh liên quan đến tim mạch – là cảnh báo của bác sĩ Lê Thị Hải – Giám đốc Trung tâm khám và tư vấn dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng quốc gia.

Theo BS Hải, trong những nghiên cứu khoa học mới nhất, người ta thấy rằng, khi những bệnh nhân mắc bệnh béo phì áp dụng chế độ giảm cân quá nhanh, ăn quá ít năng lượng (<1.000 Kcl) kéo dài, sẽ không đủ năng lượng để làm việc. Do đó, giảm cân tốt nhất là giảm dần mỗi ngày khoảng 500Kcl. Kết hợp giữa luyện tập thể dục và chế độ giảm ăn từ từ, mỗi tuần, một người có thể giảm được từ 1-1,5kg. 500Kcl tương đương một bữa cơm văn phòng với một bát cơm, một miếng thịt (hay cá) bằng lòng bàn tay, cộng với một đĩa rau xào và bát canh.

Giam can qua nhanh khong an toan 2

Trong quá trình giảm cân vẫn phải đảm bảo một lượng đạm (protein) cần thiết từ 10% – 15% trong thực đơn hàng ngày vì trong quá trình giảm cân, không chỉ các tế bào mỡ bị mất đi mà các khối cơ cũng bị suy giảm. Với lượng tiêu thụ năng lượng mỗi ngày trung bình là 2.200Kcl, người trưởng thành cần khoảng 60g – 66g đạm. Đạm có trong gạo, thịt, cá, trứng, sữa và cả rau. 100g thịt nạc có khoảng 19g đạm. 1 quả trứng gà nặng 60g có chứa 7g đạm.

Sau đây là chỉ số calo của một số loại thực phẩm để bạn dễ lựa chọn khẩu phần ăn cho mình: 1 ly bia (330ml): 150Kcl; 1 miếng sườn ram: 150Kcl; 1 miếng sườn nướng: 110Kcl; 100g thịt bò/heo: 170-180Kcl; 100g thịt heo có mỡ: >200Kcl; một ổ bánh mì thịt: 460 Kcl; 1 tô phở hoặc hủ tiếu nước trong (không béo): 500Kcl. Xoài cát 300g: 180Kcal; nhãn: 4Kcl/trái; thanh long 650g: 220Kcl; vú sữa 250g: 83Kcl…

Yên Hà

Bài liên quan:

Nhận xét bài: Giảm cân quá nhanh, không an toàn!

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s