Nên làm gì khi ngộ độc thực phẩm?

Gần đây tôi đọc thấy nhiều tin về ngộ độc và rất lo lắng. Nếu chuyện này xảy ra với bản thân và gia đình, tôi có thể làm gì?”.

Trả lời:

Triệu chứng ngộ độc thường biểu hiện 12 – 36 giờ sau khi ăn, kèm theo đau đầu, nôn mửa, hoa mắt. Thường thì chứng ngộ độc thực phẩm do vi khuẩn gây nên hoặc do virus, nấm độc, chất hóa học… Khi bị ngộ độc, cần lưu ý tránh mất nước và điện giải do nôn và tiêu chảy.

Với ngộ độc thực phẩm dạng nhẹ, cách điều trị hiệu quả nhất là nghỉ ngơi và uống đủ nước tại nhà trong vòng 12 – 24 giờ. Những trường hợp ngộ độc nghiêm trọng cần được đưa tới bệnh viện ngay để xử trí trước khi quá muộn.

Không nên dùng thuốc chống nôn hoặc chống tiêu chảy vì đó là phản ứng sinh hóa của cơ thể để loại bỏ chất độc. Đặc biệt, bạn không nên dùng thuốc kháng sinh.

Những người miễn dịch kém, sức đề kháng yếu như trẻ em, người già, người mắc bệnh mạn tính, người bị HIV/AIDS, ung thư, sỏi thận… khi bị ngộ độc thực phẩm nên tới gặp bác sĩ thay vì tự điều trị tại nhà.

Những biểu hiện nguy hiểm cần sự can thiệp của bác sĩ là: sốt cao, tiêu chảy quá 24 giờ, nôn quá 12 giờ, có biểu hiện bất thường ở cơ bắp, tiêu chảy ra máu, khô miệng, nhịp tim tăng, khó thở.

Nhận xét bài: Nên làm gì khi ngộ độc thực phẩm?

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s