Vì sao can-xin trong máu lại cao?

Vi sao canxin trong mau lai cao 1Xét nghiệm cho thấy hàm lượng can-xi trong máu của tôi khá cao. Bác sĩ chẩn đoán tôi bị rối loạn tuyến cận giáp. Xin hỏi có những nguyên nhân nào làm cho lượng can-xi trong máu cao như vậy?

Trả lời:

Can-xi trong máu cao là kết quả của tuyến cận giáp hoạt động quá mức của tuyến cận giáp. Có 4 tuyến cận giáp, nằm ở vị trí trước cổ và nhiệm vụ của chúng là sản xuất hormone parathyroid, có tác dụng điều chỉnh lượng can-xi trong máu.

Quá nhiền can-xi trong máu có thể là dấu hiệu cho thấy cơ thể đang sản xuất quá nhiều hormone parathyroid. Điều này thường xảy ra khi một trong các tuyến tăng tiết hormone liên tục, bất chấp cơ thể có cần nó hay không.

Đây chính là sự hoạt động quá mức của tuyến cận giáp và thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi mãn kinh. Triệu chứng này bao gồm cảm thấy yếu, mệt, chán ăn, táo bón và buồn nôn. Rối loạn tuyến cận giáp chỉ có thể chẩn đoán chính xác sau khi làm xét nghiệm máu.

Vi sao canxin trong mau lai cao 2

Sự phát triển quá mức của 1 tuyến cận giáp không dễ nhìn thấy trên ảnh chụp và đó là lý do vì sao các bác sĩ thường căn cứ vào kết quả xét nghiệm để tiến hành ca mổ. Trong quá trình mổ, sẽ làm xét nghiệm máu nhanh ở cả 4 tuyến để tìm xem tuyến nào đang hoạt động quá mức. Sau khi xác định chính xác vị trí, tuyến đó sẽ bị cắt bỏ và người bệnh có thể sống khỏe mạnh với 3 tuyến còn lại.

Mặc dù nồng độ can-xi trong máu cao không quá đe dọa sự sống nhưng việc điều trị vẫn rất quan trọng. Nếu cơ thể phát hiện ra rằng có quá nhiều can-xin thì nó sẽ tìm mọi cách để tống khứ, thậm chí là thải loại cả can-xi trong xương, từ đó dẫn tới nguy cơ loãng xương.

Lượng can-xi dư thừa thường sẽ được thải qua nước tiểu và dẫn tới nguy cơ hình thành sỏi thận.

Phương Uyên

Bài liên quan:

Nhận xét bài: Vì sao can-xin trong máu lại cao?

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s