Chế độ ăn góp phần rất quan trọng trong việc điều trị sỏi thận

Che do an gop phan rat quan trong trong viec dieu tri soi than 1Hỏi:Tôi bị sỏi thận (5mm). Xin hỏi: Thức ăn có nhiều canxi, protein, và oxalat là những loại nào? Lúc trước tôi ăn lạt, nhưng không hiểu sao gần đây tôi thích ăn mặn. Tôi thích uống nước dừa lạnh. Tôi cũng thường ăn trái cây vào buổi tối. Những việc đó có ảnh hưởng gì không?

Đời sống vợ chồng có ảnh hưởng gì không? Uống kim tiền thảo có trị được bệnh sỏi thận không? (Quynh Chau – 123 Lê Lợi, Q.1, TP.HCM)

Đáp:Sỏi thận là một bệnh thường gặp và hay tái phát do sự kết thạch của một số thành phần trong nước tiểu ở đường tiết niệu trên trong những điều kiện lý hóa nhất định. Sỏi có thể gây những biến chứng như tắc đường tiết niệu, nhiễm khuẩn và suy thận, gây ảnh hưởng tới sức khoẻ và tính mạng bệnh nhân.

Trong sỏi có 90% là trọng lượng tinh thể, còn lại 10% bao gồm nước, protein và các thành phần vi lượng khác. Thành phần tinh thể bao gồm 5 loại: canxi, phosphat, oxalat, axituric và cystin. Trong đó, nguyên nhân hay gặp nhất là sỏi canxi và loại sỏi này cũng thường cản quang. Bị sỏi canxi, ngoài do chế độ ăn còn gặp trong các trường hợp cường canxi niệu, cường axit uric niệu, cường oxalat niệu…

Che do an gop phan rat quan trong trong viec dieu tri soi than 2

Trong việc điều trị sỏi thận, chế độ ăn đóng phần quan trọng. Người bệnh cần:

– Uống đủ nước, thường từ 2-2,5 lít nước một ngày để đảm bảo lượng nước tiểu bài tiết trong ngày khoảng 1,5 lít.

– Hạn chế thức ăn có nhiều calci như sữa chua, gan, cá, trứng, sữa, thủy – hải sản.

– Năng vận động để nâng cao thể trạng, tránh ngồi lâu một chỗ, không nên ăn mặn.

Trường hợp của bạn, hiện tại sỏi nhỏ 5mm chưa có biến chứng gì thì không ảnh hưởng tới đời sống sinh hoạt vợi chồng cả. Bạn có thể uống kim tiền thảo dạng viên hoặc sắc uống có tác dụng phòng và điều trị bệnh sỏi thận.

Tóm lại, để tránh tạo sỏi cần điều chỉnh nguồn thức ăn, uống và sử dụng thêm một số thuốc chuyên biệt đồng thời giải quyết tốt các nguyên nhân gây tạo sỏi như viêm nhiễm đường tiết niệu, dị tật bẩm sinh đường niệu…

Bài liên quan:

Nhận xét bài: Chế độ ăn góp phần rất quan trọng trong việc điều trị sỏi thận

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s