Hàng chục mẫu thức ăn chăn nuôi có melamine

Hang chuc mau thuc an chan noi co melamine 180 trong số 400 mẫu nguyên liệu chế biến thức ăn chăn nuôi và thành phẩm có chứa melamine, Trung tâm dịch vụ phân tích thí nghiệm (Sở Khoa học công nghệ TP HCM) cho biết chiều 29/10.

Theo tiến sĩ Đinh Công Tuấn, Giám đốc Trung tâm, chất gây sỏi thận có nhiều trong sản phẩm liên quan đến ngành chăn nuôi thủy sản. Hàm lượng melamine được xác định dao động ở mức phần tỷ (ppb) đến mức phần trăm, thậm chí có mẫu nguyên liệu chế biến thức ăn chăn nuôi có hàm lượng melamine lên đến 2%. Một mẫu cá mang xét nghiệm cũng cho thấy có melamine ở mức dưới 1mg/kg.

Ông Tuấn cho biết, số mẫu trên được các công ty tự mang đến xét nghiệm từ tháng 8. Việc làm này theo tiến sĩ Tuấn là hoàn toàn tự nguyện vì chưa có văn bản yêu cầu các công ty phải kiểm tra melamine.

Lý giải cho việc xuất hiện melamine trong các mẫu thử, ông Tuấn cho rằng, người kinh doanh có thể vì tiết kiệm, tăng lợi nhuận nên đã xay nhuyễn thức ăn và trộn melamine vào để tăng hàm lượng đạm trong sản phẩm.

Tuy nhiên, theo tiến sĩ Lê Trường Giang, phó giám đốc Sở Y tế TP HCM, tất cả các xét nghiệm trên chỉ mang tính tham khảo. “Sở Y tế sẽ phối hợp với Sở Nông nghiệp Phát triển nông thôn và các sở ngành khác điều tra để truy tìm chất gây sỏi thận trong trứng và thức ăn chăn nuôi một cách hệ thống”, ông Giang nói.

Hang chuc mau thuc an chan noi co melamine 2

Theo ông Giang, việc kiểm tra không chỉ nhắm vào trứng, thịt cá, mà trước tiên phải lấy mẫu thức ăn chăn nuôi bất kỳ mang xét nghiệm. Nếu có melamine, thì truy tìm nguyên nhân, đồng thời cũng tìm xem thức ăn trên đến với loài vật nào, chúng được nuôi ở đâu.

Phó giáo sư Lê Hoàng Ninh, Viện trưởng Viện Vệ sinh y tế công cộng TP HCM, cho biết, hôm nay, Viện đã lấy mẫu một số trứng gà trên thị trường về kiểm nghiệm tìm melamine để giám sát chất lượng. Viện cũng sẽ tiếp nhận mẫu trứng gà từ các nơi có yêu cầu gửi tới kiểm nghiệm.

“Ăn trứng gà có melamine hay uống phải sữa có melamine, đều có hại như nhau. Tuy nhiên, mức độ nguy hại và ảnh hưởng đến sức khỏe thế nào còn tùy vào số lượng trứng mà ta ăn vào nhiều hay ít và hàm lượng melamine có trong trứng cao hay thấp”, ông Ninh nói.

Đến cuối giờ chiều ngày 29/10, Chi cục Thú y TP HCM thông báo về việc kiểm tra hàng chục mẫu trứng được lấy ngẫu nhiên ở chợ và siêu thị trong ngày 27/10. Kết quả đều âm tính. Một số mẫu thức ăn chăn nuôi ngay cũng cho kết quả tương tự.

Ngoài lấy mẫu trứng gà và thức ăn, mẫu bột trứng (nếu phát hiện) sẽ được ưu tiên kiểm định đầu tiên. Ngay sau khi kết thúc đợt kiểm tra này, đoàn thanh tra của Bộ sẽ tiếp tục tìm mẫu trứng gà được nhập lậu qua biên giới xuất xứ từ Trung Quốc để kiểm định.

Trao đổi với VnExpress.net chiều 29/10, ông Nguyễn Như Tiệp, Cục phó Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho rằng, khả năng melamine có trong bột trứng có xuất xứ Trung Quốc là cao hơn rất nhiều so với trứng gà tươi.

Theo ông Tiệp, nếu có melamine trong bột trứng thì chất này được cho vào sau khi trứng gà tươi đã chế biến thành bột nhằm tăng độ đạm.

“Từ quá trình tiêu hóa và chuyển hóa một lượng tới 4,7ppm vào trứng gà công nghiệp (như thông báo của phía Hong Kong) là gần như không thể, trừ khi gà ăn thức ăn có hàm lượng melaimine cao và ăn trong thời gian dài”, ông Tiệp nói.

Cũng theo ông Tiệp, nếu có melamine trong trứng thì xác suất là cực thấp, đặc biệt là trứng tươi còn nguyên vỏ. “Tôi đảm bảo tới 99,9% trứng gà Việt Nam không có melamine. Người dân hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng trứng có dấu kiểm dịch và xuất xứ nguồn gốc rõ ràng”, ông Tiệp khẳng định.

Trước đó, phân tích chuyên môn của Cục Chăn nuôi cũng cho thấy, nếu trứng gà còn nguyên vẹn nhiễm melamine thì chỉ có thể là do thức ăn cho gà có chất này vì việc tiêm melamine vào trứng tươi gần như không có ý nghĩa. Tuy nhiên, nếu trứng tươi có hàm lượng melamine cao tới 4,7 ppm thì trước đó gà đã chết do bệnh sỏi thận.

Theo Cục trưởng Cục Chăn nuôi Hoàng Kim Giao, nhiều năm nay Việt Nam không nhập khẩu trứng gà thương phẩm vì sản phẩm trong nước hoàn toàn đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng. Còn trứng giống chỉ nhập từ Pháp và đều có kiểm định tiêu chuẩn chất lượng.

Bài liên quan:

Nhận xét bài: Hàng chục mẫu thức ăn chăn nuôi có melamine

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s