Lo ngại melamine có thể có trong gà, lợn, cá

Lo ngai melamine co the co trong ga, lon, ca 1Giám đốc Chương trình Nông Lương Liên Hợp Quốc lo ngại melamine đã được cho thêm vào thức ăn chăn nuôi và có thể xuất hiện trong gà, lợn, bò, cá và những vật nuôi công nghiệp khác. Lo ngại này phát sinh sau khi có tin trứng gà Trung Quốc nhiễm hóa chất công nghiệp này.

Zhang Zhongjun, vị quan chức nói trên, cho biết Bộ trưởng Nông nghiệp Trung Quốc đang điều tra khả năng melamine đã được trộn vào thức ăn chăn nuôi.

“Chúng tôi không biết chi tiết của việc điều tra. Chúng tôi muốn họ lập tức thông báo kết quả mà họ đã tìm thấy”, Zhang nói. “Nếu thức ăn được tìm thấy nhiễm hóa chất này, thì có khả năng lợn, gà, cá, bò cũng có thể nhiễm”.

Zhang cũng cho biết các nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi có thể đã pha melamine vào để làm giả hàm lượng đạm, giống như cách làm với sữa.

Cuối tuần trước, trứng nhiễm melamine của Công ty Hanwei (Trung Quốc) được phát hiện ở Hong Kong với hàm lượng gần gấp đôi tiêu chuẩn cho phép. Trước vụ việc trên giám đốc của Hanwei đã đưa ra lời xin lỗi với khách hàng và những nhà phân phối, đồng thời khẳng định công ty chưa bao giờ mua melamine và cũng chưa bao thêm melamine vào thức ăn chăn nuôi hay sản phẩm. Nhưng vì lý do nào đó melamine đi vào trong trứng được sản xuất bởi một chi nhánh của công ty tại Dailin, Trung Quốc.

Theo một quan chức về sức khỏe của Hong Kong, nguy cơ melamine trong trứng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của con người là rất nhỏ và rằng một đứa trẻ có lẽ sẽ phải ăn 20 quả trứng mỗi ngày thì chất hóa học này có thể ảnh hưởng.

Còn theo các chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), sự nguy hiểm của melamine với sức khỏe chỉ mới được biết đến gần đây, và chưa rõ ràng.

Lo ngai melamine co the co trong ga, lon, ca 2

Giáo sư Dan Blumenthal, thuộc trường Y Morehouse tại Atlanta, Georgia nói: “Cho đến giờ chúng ta vẫn chưa xác định rõ hàm lượng melamine bao nhiêu trong thức ăn là an toàn. Tôi cho rằng tốt nhất không nên có tí nào thì hơn. Chúng ta cũng không thể chắc chắn nếu ăn ít melamine thì không sao, đặc biệt nếu dùng dài ngày”.

Trong một diễn biến khác, hôm nay, một chuyên gia về an toàn thực phẩm của WHO thông báo: một số trẻ em ở Trung Quốc uống sữa có melamine đã phát triển các “tinh thể” trong thận của chúng.

“Theo hiểu biết của chúng tôi, đó không phải là những hòn sỏi thường vì chúng không được phát hiện bằng các dụng cụ phát hiện sỏi thận thông thường, chẳng hạn một số không hiện lên phim X quang”, Anthony Hazzard, cố vấn vùng về an toàn thực phẩm của WHO cho biết.

“Chúng tôi tin các tinh thể đó – một hỗn hợp của melamine và axit cyanuric – có thể hình thành trong những ống nhỏ ở trong thận, và chúng trở nên to ra cho đến khi làm tắc các ống”, ông nói.

Axit cyanuric là hóa chất tương tự như melamine – một hợp chất công nghiệp dùng để chế tạo chất dẻo. Cho đến nay người ta vẫn chưa rõ tại sao axit này lại xuất hiện trong thận trẻ em. Các chuyên gia cho rằng có thể nó được bổ sung cùng với melamine vào trong sữa, hoặc nó được hình thành khi cơ thể cố gắng đào thải melamine.

Các chuyên gia cũng cho biết những tinh thể này có thể gây nhiều rắc rối hơn sỏi thận thông thường.

Nam Phương – T. An (theoh AU.news, CNN, Reuter)

Bài liên quan:

Nhận xét bài: Lo ngại melamine có thể có trong gà, lợn, cá

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s