Mẫu sữa của Anco và Hanoi Milk có melamine

Mau sua cua Anco va Hanoi Milk co melamine 1Chiều 1/10, Sở Y tế Hà Nội công bố, full cream milk powder của hãng Anco có nhiễm melamine với hàm lượng 203 microgam/kg. Tương tự, một mẫu sữa của Hanoi Milk cũng có chất gây sỏi thận.

Loại bột sữa nguyên kem là do Công ty Anco (địa chỉ ở Ba Vì) mua từ Công ty cổ phần thương mại và công nghệ thực phẩm Hoàng Lâm, với số lượng là 23.900 kg, đã được dùng gần hết để sản xuất sữa tiệt trùng và bán ra thị trường trong thời gian từ tháng 2 đến tháng 7. Hiện chỉ còn 2 tấn bột sữa này ở trong kho công ty, đã được thanh tra y tế niêm phong. Các loại sữa tươi nguyên chất và sữa chua của Anco không sử dụng loại bột này.

Chiều nay, Sở Y tế HN đã mời đại diện của Anco và Hoàng Lâm lên để thông báo kết quả, đồng thời yêu cầu hai công ty này thông báo cho tất cả các khách hàng đã mua sản phẩm, thu hồi để tiêu hủy. Sở cũng yêu cầu một tuần sau phải báo cáo kết quả thu hồi.

Không chỉ bán cho Anco, theo Sở Y tế Hà Nội, Công ty Hoàng Lâm cung cấp 17 tấn bột sữa nguyên kem nói trên cho Công ty Cổ phần Sữa Hà Nội (Hanoi Milk).

Ông Trần Đăng Tuấn, Tổng giám đốc Hanoi Milk cho biết, ông chưa hề nhận được bất cứ thông báo nào liên quan đến việc mẫu sữa của công ty có nhiễm melamine. “Nếu như mẫu của chúng tôi có nhiễm melamine, chúng tôi xin lỗi người tiêu dùng, cam kết phối hợp với bên y tế, giải trình đầy đủ thông tin vì sức khỏe cộng đồng”, ông nói.

Mau sua cua Anco va Hanoi Milk co melamine 2

Hiện trên trang web của mình Hanoi Milk vẫn công bố, toàn bộ 8 sản phẩm sữa nước của công ty đều cho kết quả xét nghiệm không nhiễm melamine. Công ty này cũng tuyên bố 2 mẫu sữa nguyên liệu dùng để chế biến 8 sản phẩm sữa nước nói trên đều nhập từ Mỹ, Newzealand, và cũng không nhiễm melamine.

Ngoài ra, Hanoimilk cũng nhập một loại sữa nguyên liệu từ Trung Quốc dùng trong hoạt động thương mại, không sử dụng trong chế biến sản phẩm. Tổng giám đốc Trần Đăng Tuấn khẳng định, trong năm nay công ty chỉ nhập 375 tấn sữa bột trực tiếp từ Công ty Longcom, Trung Quốc, trong đó đã bán cho Công ty Á Châu 95 tấn, số còn lại đã niêm phong tại kho.

Thứ trưởng Cao Minh Quang cho biết ngày 2/10, Bộ Y tế sẽ chính thức công bố những sản phẩm sữa nhiễm melamine tại Việt Nam.

Ngày 1/10, đoàn thanh tra Bộ Y tế đã kiểm tra doanh nghiệp tư nhân Bình Minh (Minh Khai, Hoàng Mai, Hà Nội). Tuy nhiên, cơ sở này đã ngừng sản xuất từ ngày 15/9. Tại cơ sở không có nguyên liệu sữa bột nhưng đoàn phát hiện có một số nguyên liệu khác như đường manto, gluco để sát nền nhà, có kiến, côn trùng. Đoàn đã thu 2 mẫu, một là mẫu đường manto, một là sản phẩm sữa bột bibimax do công ty tự thu hồi trên thị trường để xét nghiệm.

Tại TP HCM, toàn bộ số hàng sữa bột, nguyên liệu trong đó có khoảng 30 tấn bột kem Non Dairy Creamer xuất xứ Thái Lan tại chi nhánh của Công ty Cổ phần Hóa chất Á Châu, TP HCM, lô K4B, KCN Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh, TP HCM, đã được cơ quan chức năng niêm phong.

Việc làm này được thực hiện sau khi Sở Y tế TP HCM nhận được kết quả xét nghiệm melamine từ một số mẫu sữa và nguyên liệu Sở đã lấy đi kiểm tra tại chi nhánh trên, hôm 25/9. Tuy nhiên trao đổi với VnExpress.net, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Văn Châu lại từ chối đề cập đến các kết quả xét nghiệm có melamine hay không.

Cũng trong ngày 1/10, quản lý thị trường cũng đã tiến hành niêm phong 3 tấn nguyên liệu bột kem không sữa có xuất xứ từ Thái Lan tại một công ty sản xuất bánh kẹo ở quận Bình Tân. Đội quản lý thị trường quận Bình Tân bất ngờ kiểm tra Công ty Vệ Vương trên đường Tân Kỳ Tân Quý, quận Bình Tân và phát hiện tại kho của công ty này có 12.700 kg sữa trên bao bì không ghi quốc gia sản xuất, song nhãn phụ lại ghi do Trung Quốc sản xuất. Công ty cho biết đã mua nguyên liệu từ Công ty TNHH MCS, quận Tân Bình với số lượng 24.000 kg.

Trên 100 sản phẩm sữa bột mang nhãn hiệu Bonny, Maxi, Gold, Max Gold, hết hạn sử dụng từ năm 2007 cũng được phát hiện tại quận Tân Phú.

Cùng ngày, Đoàn thanh tra của Bộ ở khu vực TP HCM và miền Nam đã thanh tra tỉnh Đồng Nai. Đoàn đã kiểm tra hai đơn vị là Cơ sở sữa Long Thành và Công ty sữa Đồng Nai đều dùng nguyên liệu sữa tươi trong nước. Hai doanh nghiệp này đã tự lấy mẫu đi kiểm nghiệm và đang chờ kết quả nhưng đoàn vẫn thu mẫu sữa gửi Viện vệ sinh y tế công cộng TP HCM kiểm nghiệm.

Tính đến chiều 1/10, đã có hơn 300 mẫu sữa và các sản phẩm từ sữa có kết quả xét nghiệm melamine, trong đó 8 sản phẩm có melamine, gồm: 4 mẫu sữa Yily, một loại bột kem của Công ty Lựa chọn đỉnh, sữa Golden Food của Công ty Thực phẩm Vàng, hai mẫu của Hanoi Milk và Anco.

Bài liên quan:

Nhận xét bài: Mẫu sữa của Anco và Hanoi Milk có melamine

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s