Chưa đến 1 tuổi đã bị sỏi thận san hô

Chu den 1 tuoi da bi soi than san ho 1Các bác sĩ đã lấy ra một viên sỏi hình như nhánh san hô từ thận của bé Luận, 7 tuổi, ở Bà Rịa Vũng Tàu. Lúc 8 tháng tuổi, bé từng được lấy một viên sỏi tương tự. Các bác sĩ cho biết đây là trường hợp rất hiếm vì sỏi san hô vốn chỉ có ở người lớn.

 Thông tin được nơi bé được điều trị lần các bác sĩ chuyên khoa Thận niệu, Bệnh viện Nhi Đồng 2, TP HCM, 2, cung cấp.

Theo lời của mẹ cháu, một tháng trở lại đây, Luận thường xuyên bị đau bụng dữ dội, uống thuốc không hết, gia đình nghi ngờ bệnh sỏi thận tái phát nên cho nhập viện.

Do viên sỏi mạng hình dạng khác thường nên phải mất hơn 2 giờ đồng hồ phẫu thuật và bù máu, các bác sĩ mới lấy ra được. Đến sáng nay, sau hơn 1 tuần nhập viện, sức khỏe cháu đã ổn định. Hiện tượng tiểu máu sau phẫu thuật cũng đã chấm dứt.

Chua den 1 tuoi da bi soi than san ho 2

Theo các bác sĩ chuyên khoa, sỏi san hô ở thận là dạng nguy hiểm do các nhánh sỏi lấp đầy đài bể thận, gây ứ nước và tạo điều kiện nhiễm trùng niệu, dẫn đến phá hủy dần nhu mô thận. Phẫu thuật lấy sỏi rất khó, có thể gây chảy máu nhiều trong lúc mổ và sau mổ, thậm chí buộc phải cắt thận để cầm máu.

Bệnh rất hiếm xảy ra đối với trẻ em. Đối với trường hợp 8 tháng tuổi như bé Luân đã mắc bệnh, nguyên nhân có thể do các rối loạn chuyển hóa. Do đó khả năng tái phát về sau là rất lớn.

Bài liên quan:

Nhận xét bài: Chưa đến 1 tuổi đã bị sỏi thận san hô

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s