Sữa nghi gây sỏi thận đã có mặt tại TPHCM

Sua nghi gay soi than da co mat tai TPHCM  1Bà Phan Thị Túy Vân, Giám đốc công ty Kim Ấn, nhà phân phối sữa YiLi tại TPHCM, cho biết, có tất cả 125 cửa hàng lớn nhỏ tại thành phố được công ty này ký gửi sản phẩm, phần lớn tập trung tại các quận Tân Bình, Phú Nhuận, quận 11, quận 10.

Cũng theo bà Vân, công ty bà nhập về tổng lô hàng gồm 1.484 thùng, loại sữa tươi tiệt trùng do Công ty Inner Mongolia YiLi Industrial Group Co., Ltd, Trung Quốc sản xuất. Lô hàng này rời cảng Xiang Trung Quốc ngày 1-7 và nhập vào kho Công ty Kim Ấn ngày 19/8. Công ty chính thức đưa ra thị trường từ ngày 5-9 nhưng do nhãn hiệu còn quá mới nên các chủ cửa hàng chỉ nhận vào với số lượng nhỏ để bán thử. Giá bán lẻ mỗi hộp loại 1 lít là 25.000 đồng.

“Ngày 12-9, khi nghe tin Trung Quốc có sữa bột bị nhiễm melanime, chúng tôi có liên lạc với YiLi, nhưng bên ấy trấn an rằng sữa của họ đến thời điểm đó chưa phát hiện nhiễm chất gây sạn thận”, bà Vân nói.

Còn theo ông Nguyễn Tiến Trung, Giám đốc kinh doanh Công ty Kim Ấn, do tại Trung Quốc đang rộ lên vấn đề sữa chứa chất độc, nên trưa ngày 17-9, công ty chủ động thông báo nhân viên không đưa sữa ra thị trường và yêu cầu hệ thống cửa hàng ngưng bán sữa.

“Đến trưa 19-9, chúng tôi mới nhận điện báo từ Công ty YiLi, yêu cầu thu hồi sản phẩm. Tuy nhiên, họ cho biết, do phải thử nhiều mẫu nên vẫn chưa có kết luận mặt hàng sữa tươi Pure của họ tại Trung Quốc và lô hàng của chúng tôi có nhiễm melanime hay không”, ông Trung nói.

Sua nghi gay soi than da co mat tai TPHCM  2

rao đổi với VnExpress.net, sáng nay, Phó chánh thanh tra Sở Y tế TPHCM, Phạm Kim Bình cho biết, toàn bộ lô sữa YiLi tại kho chứa của Công ty Kim Ấn đã được niêm phong. “Sở yêu cầu công ty nhanh chóng thu hồi lượng sữa còn lại trên thị trường và lấy mẫu để xét nghiệm melanime. Tuy nhiên dù kết quả xét nghiệm có hay không chất gây sạn thận thì số sữa này cũng đã được Công ty YiLi yêu cầu thu hồi”, ông Bình nói.

Theo Công ty Kim Ấn, trong chiều nay, kết quả xét nghiệm malenime mà họ đã gửi đến Trung tâm dịch vụ phân tích thí nghiệm TPHCM phân tích sẽ được công bố. Còn theo thanh tra y tế TPHCM, vì mới gửi mẫu sáng nay nên phải 3 ngày nữa mới có kết quả xét nghiệm.

Theo văn bản xử lý vụ việc, Công ty Kim Ấn có đầy đủ các thủ tục hành chính trong việc kinh doanh cũng như giấy phép nhập khẩu lô sữa Trung Quốc nêu trên. Kim Ấn là công ty duy nhất tại Việt Nam nhập sữa của YiLi để tiêu thụ và đây cũng là lô hàng đầu tiên của YiLi đến Việt Nam.

Giám đốc Kim Ấn cho biết, YiLi là một trong 3 công ty sữa lớn nhất tại Trung Quốc, nhãn phụ dán trên sản phẩm của hãng có ghi “YiLi là nhà tài trợ cho Thế vận hội Olympic Bắc Kinh 2008 và là công ty duy nhất cung cấp sữa cho thế vận hội này”.

Inner Mongolia YiLi Industrial Group (gọi tắt Yili Group) được thành lập từ năm 1993. Tập đoàn này đã niêm yết cổ phiếu trên thị trường chứng khoán Thượng Hải từ năm 1997. Với trụ sở tại Nội Mông, Yili Group có hơn 20 nhà máy chế biến sữa tại Nội Mông, Bắc Kinh, Thượng Hải, Hắc Long Giang, Thiên Tân, Sơn Tây, Hà Bắc, Tân Cương. Sản phẩm chính của họ gồm sữa bột, sữa tươi, kem, sữa chua, bơ và sữa nguyên liệu.

Vụ bê bối sữa bắt đầu từ ngày 10-9, khi nhiều tờ báo Trung Quốc đưa tin 14 trẻ em ở tỉnh Cam Túc nhập viện do uống sữa bột của công ty Sanlu. Cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra các công ty sữa trên toàn quốc và phát hiện 69 nhãn hiệu sữa của 22 công ty (trong đó có Yili) chứa melamine, một chất gây sỏi thận. Tính tới ngày 21/9, gần 53.000 trẻ em đã mắc bệnh vì uống sữa độc. Mỹ, Liên minh châu Âu, Nhật Bản, Malaysia, Brunei đã khuyến cáo người dân không nên sử dụng sữa bột từ Trung Quốc hoặc cấm bán những sản phẩm này.

Bài liên quan:

Nhận xét bài: Sữa nghi gây sỏi thận đã có mặt tại TPHCM

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s