Sữa YiLi tại Việt Nam có chứa chất gây sỏi thận

Sua YiLi tai Viet Nam cochua chat gay soi than 1Không cho biết liều lượng cụ thể, tuy nhiên chiều 22/9, bà Phan Thị Túy Vân, giám đốc Công ty Kim Ấn, nhà phân phối sữa tươi Pure – YiLi tại TP HCM khẳng định, trong sữa mà công ty này nhập về có chứa melamine.

Công bố được bà Vân đưa ra sau khi có kết quả xét nghiệm từ Trung tâm dịch vụ phân tích thí nghiệm TP HCM. Trước đó, do lo lắng sản phẩm có nguồn gốc từ Trung Quốc – nơi rộ lên nạn sữa có chứa chất gây sỏi thận, ban giám đốc Công ty Kim Ấn đã độc lập gửi mẫu sữa đi xét nghiệm.

Bà Vân cho biết, hiện chưa thể công bố với báo chí hàm lượng melamine có trong kết quả xét nghiệm vì bà cũng chưa hiểu rõ ngưỡng cho phép của Việt Nam về chất này trong thực phẩm là bao nhiêu.

“Hiện công ty đã trình kết quả xét nghiệm lên Sở Y tế TP HCM và Cục Y tế dự phòng để xem xét. Tuy nhiên theo so sánh của tôi, hàm lượng melamine có trong sữa YiLi từ kết quả xét nghiệm vừa nhận được, thấp hơn rất nhiều lần so với sữa Sanlu ở Hà Bắc, Trung Quốc”, bà Vân nói.

rao đổi với TS, Giám đốc Sở Y tế TP HCM, Nguyễn Văn Châu cho rằng, kết quả xét nghiệm trên chỉ dừng ở mức tham khảo. “Còn phải chờ đến nhanh nhất là 3 ngày nữa, khi có kết quả xét nghiệm từ phía Sở, lúc có mới có thể đánh giá chính xác được sự việc”, ông Châu nói.

Cũng theo ông Châu, chiều nay, Sở đã có kiến nghị UBND thành phố, yêu cầu hải quan TP HCM cung cấp toàn bộ danh sách các sản phẩm sữa được nhập vào thành phố có nguồn gốc từ Trung Quốc để Sở tiếp tục kiểm tra, quản lý. Sở cũng kiến nghị Bộ Y tế rà soát lại việc cấp giấy chứng tiêu chuẩn sản phẩm và cung cấp danh sách công bố tiêu chuẩn của các mặt hàng trên.

Sua YiLi tai Viet Nam cochua chat gay soi than 2

Đêm 21/9, nhận được thông tin tại thành phố có nhiều cửa hàng bán loại sữa tươi Pure do Công ty YiLi, Trung Quốc, sản xuất, Sở Y tế TP HCM đã tiến hành kiểm tra và phát hiện 1.494 thùng sữa tươi (ước tính khoảng 18.000 lít) đang được Công ty Kim Ấn chứa trong kho tại số 182/19 Lê Văn Sỹ, quận Tân Bình. Toàn bộ số sữa đều có hóa đơn chứng từ và cả phiếu xác nhận đạt tiêu chuẩn nhập khẩu.

Tại thời điểm kiểm tra, công ty Kim Ấn cho biết, đã ký gửi sữa tại 125 cửa hàng tạp hóa lớn nhỏ trên thành phố từ ngày 5/9. Tuy nhiên trước thông tin sữa Trung Quốc “có vấn đề”, công ty này phát lệnh ngừng bán sữa đến các đại lý từ ngày 17/9.

Ngày 19/9, khi chính quyền Trung Quốc phát hiện trong một số sản phẩm của YiLi có chứa chất gây sỏi thận, công ty này đã yêu cầu Kim Ấn thu hồi sản phẩm đã phân phối và chấp nhận bồi thường thiệt hại. Theo giám đốc Kim Ấn, Lượng sữa Pure bán ra tại TP HCM là 307 hộp loại 1 lít.

Toàn bộ số sữa trên đã bị thanh tra Sở Y tế TP HCM niêm phong.

Bài liên quan:

Nhận xét bài: Sữa YiLi tại Việt Nam có chứa chất gây sỏi thận

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s