Dùng thức ăn có melamine, cá vẫn âm tính chất gây sỏi thận

Dung thuc an co melamine, ca van am tinh chat gay soi than 1Theo Chi cục Quản lý chất lượng và bảo vệ nguồn lợi thủy sản TP HCM, sau khi lấy mẫu xét nghiệm 25 mẫu cá từng dùng thức ăn nhiễm melamine gây sỏi thận, không thấy có chất này trong cơ thể.

Cách đây 3 tháng, Chi cục Quản lý chất lượng và bảo vệ nguồn lợi thủy sản thành phố phát hiện 240 tấn bột cá dùng thức ăn thủy sản nhập từ Trung Quốc có melamine với hàm lượng 0,76-1,4%. Cơ quan này đã niêm phong và đình chỉ lưu hành số nguyên liệu trên, nhưng Công ty Nông súc sản xuất nhập khẩu Cần Thơ đã tự ý lấy 34,6 tấn đưa vào sản xuất thức ăn. Số thức ăn sau đó được bán cho một số ao nuôi cá.

 Việc điều tra đường đi của số thức ăn nhiễm melamine được tiến hành ngay sau đó. Kỹ sư Huỳnh Lê Thái Hòa, Trưởng phòng An toàn vệ sinh thực phẩm, Sở Y tế TP HCM, cho rằng, cần phải xem lại một cách khoa học quá trình hấp thu melamine từ thức ăn đến động vật. “Liệu có phải cứ ăn thức ăn có melamine vào là nhiễm, hay cùng ăn nhưng con này bị nhiễm mà con kia lại không”, ông Hòa nghi ngờ.

Tiến sĩ Đinh Công Tuấn, Giám đốc Trung tâm dịch vụ phân tích thí nghiệm, Sở Khoa học công nghệ TP HCM, cho biết, do có đặc tính không tan, khi vào cơ thể, melamine có thể ở lại hoặc có thể bị đào thải. Tuy nhiên quy trình hấp thu đối với cá hoặc gà vịt chưa được nghiên cứu cụ thể tại Việt Nam.

Dung thuc an co melamine, ca van am tinh chat gay soi than 2

Theo tiến sĩ Tuấn, việc melamine có trong trứng, thịt, cá cũng đáng để cảnh báo, tuy nhiên người tiêu dùng không nên quá hoang mang mà không dám dùng các sản phẩm trên. Ông Tuấn cho biết nên chọn mua những loại thịt cá hoặc trứng có rõ nguồn gốc xuất xứ hoặc đã được cơ quan chức năng kiểm nghiệm.

Còn bác sĩ Nguyễn Xuân Mai, Phó viện Vệ sinh y tế công cộng TP HCM, cho biết, theo các nghiên cứu của Tổ chức y tế thế giới, trên động vật, cơ thể con vật càng lớn thì quá trình đào thải melamine càng nhanh.

Chiều nay, Sở Y tế TP HCM cho biết sẽ tiếp tục phối hợp cùng các sở ngành khác lấy mẫu, bột trứng, bột cá, bột đậu tương, bột đậu xanh, các loại nguyên liệu sản xuất thức ăn chăn nuôi và thức ăn chăn nuôi để kiểm nghiệm melamine.

Sở Y tế cũng yêu cầu Hải quan TP HCM cung cấp danh sách các cơ sở nhập khẩu những sản phẩm liên quan để Sở Y tế kiểm tra lấy mẫu xét nghiệm. Riêng các trung tâm xét nghiệm phải ưu tiên tập trung xét nghiệm nhanh các mẫu sản phẩm trên và trình Sở nếu có phát hiện melamine.

Tại TP HCM, từ khi có thông tin trứng nhiễm melamine, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã lấy 261 mẫu trứng gia cầm, thịt, sữa tươi và 43 mẫu thức ăn chăn nuôi để kiểm tra. Đến chiều 31/10, đã có kết quả xét nghiệm cho thấy sữa tươi không có melamine, 10 mẫu thức ăn cũng âm tính. Các mẫu còn lại vẫn chờ kết quả.

Tuy nhiên, theo Trung tâm dịch vụ phân tích thí nghiệm TP HCM, 80/400 mẫu nguyên liệu, thức ăn chăn nuôi và một mẫu cá đã được phát hiện có melamine. Các mẫu này được doanh nghiệp tự mang đến.

Bài liên quan:

Nhận xét bài: Dùng thức ăn có melamine, cá vẫn âm tính chất gây sỏi thận

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s