Lá cây chữa bệnh

La cay chua benh 1Lá cây được dùng cho nhiều mục đích, có thể để chế biến món ăn: lá lốt, lá chanh; làm bánh: lá gai, lá chuối… hay dùng làm nước giải khát: lá trà, lá dứa… Ngoài ra, một số loại lá còn có tác dụng chữa bệnh khá hữu hiệu.

1 Lá lốt: Ngoài để chế biến món ăn, lá lốt còn có tác dụng chữa đau xương, thấp khớp, ra mồ hôi tay chân. Mỗi ngày dùng 16 gr – 30 gr lá tươi hoặc 6 gr – 12 gr lá khô, sắc lấy nước uống. Dùng ngoài có thể ngâm tay chân vào nước sắc lá lốt để chữa đau nhức, xương khớp, ra mồ hôi tay chân.

2 Lá sen: Hiện diện trong nhiều nhà hàng dưới dạng cơm gói lá sen cao cấp. Tuy nhiên, lá sen còn có tác dụng như thuốc cầm máu, vào ba Kinh Can, Tỳ, Vị chữa phù thũng, tiêu chảy, nôn ra máu, chảy máu cam. Mỗi ngày dùng 16 gr – 20 gr dưới dạng thuốc sắc.

3 Lá vông nem: Dùng để gói nem, ngoài ra người ta còn dùng nước sắc lá vông để chữa mất ngủ hay dùng lá vông hơ nóng để chữa trĩ. Mỗi ngày có thể sử dụng 4 gr – 10 gr.

4 Lá mơ: Thường đi kèm với món thịt cầy hay thịt heo giả cầy… Tuy nhiên, lá mơ lông còn có tác dụng chữa bệnh. Dùng 30 gr lá mơ lông trộn với trứng gà, bọc vào lá chuối nướng, ăn ngày 2-3 lần để chữa kiết lỵ. Ngoài ra, nước sắc lá mơ còn có thể chữa bệnh sỏi thận, bí tiểu tiện.

La cay chua benh 2

5 Lá dâu tằm (còn gọi là Tang diệp): Vị đắng ngọt, có tác dụng chữa sốt, ho, chảy nước mắt, cảm, viêm họng, đau đầu, mất ngủ, cao huyết áp. Dùng nước sắc lá dâu làm nước súc miệng để chữa đau – viêm họng với liều lượng khoảng 6 gr-12 gr lá dâu/ngày.

6 Lá trầu: Ngoài việc dùng để ăn cùng với vôi và cau như phong tục, người ta còn dùng lá trầu để sát trùng bằng cách giã lá trầu cho nước sôi vào rồi dùng rửa vết loét ngoài da, mẩn ngứa, vết chàm… Dân gian còn dùng lá trầu hơ nóng đắp vào ngực để chữa ho hoặc để ngăn tiết sữa.

7 Lá trắc bá diệp (còn gọi là lá thuộc bài ): Có chứa tinh dầu và các flavon, axit hữu cơ. Dùng 6 gr-12 gr trắc bá diệp làm thuốc cầm máu trong các trường hợp chảy máu cam, nôn ra máu, tiểu tiện ra máu, băng huyết… Ngoài ra, trắc bá diệp còn có thể chữa ho, sốt hay giúp thông tiểu.

8 Lá muồng trâu: Mọc hoang nhiều ở nước ta, thường sử dụng dùng ngoài để chữa hắc lào, dân gian giã nát lá muồng bôi vào, vài lần là khỏi. Dùng khoảng 4 gr-6 gr nước sắc lá muồng có tác dụng nhuận tràng.

9 Lá sống đời: Thường được dân gian dùng đắp bên ngoài để chữa bỏng, cầm máu vết thương hay những chỗ bị đụng dập, sưng đau.

Còn rất nhiều loại lá khác dùng để ăn sống như: tía tô, kinh giới, húng quế, rau răm… hoặc nấu canh như: mồng tơi, rau má, rau muống, bồ ngót… có công dụng tốt với sức khỏe. Và loại lá thông dụng hiện nay dùng làm nước giải khát là lá chè xanh (lá trà). Ngoài công dụng thông tiểu, hưng phấn thần kinh, điều trị rối loạn tiêu hóa, người ta đang chú ý đến tác dụng của trà trên hệ miễn dịch.

Còn gì thích bằng ngày hè nóng nực, giải khát bằng một ly nước từ lá cây hay dùng một tô canh rau giải nhiệt cho cơ thể, tiện ích cho sức khỏe biết bao!

Bài liên quan:

Nhận xét bài: Lá cây chữa bệnh

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s