Đổ bệnh vì ăn mặn

Mức sử dụng muDo benh vi an man 1ối của người Việt Nam hiện cao gấp ba lần so với khuyến cáo của thế giới. Đây là nguyên nhân dẫn đến những bất lợi cho sức khỏe.

Theo công bố của Viện Dinh dưỡng Quốc gia, hiện mức sử dụng muối trung bình của người Việt Nam lên đến 18 – 22 gr mỗi ngày, cao gấp ba lần khuyến cáo (dưới 6 gr mỗi ngày). Tùy theo từng vùng, thói quen ăn mặn lại khác nhau, chẳng hạn Hà Nam, Yên Bái là 13 – 15 gr, trong khi ở các vùng biển hay các nơi còn nghèo, mức độ này lại tăng lên gấp 2 – 3 lần.

Ăn nhiều muối có thể bị tăng huyết áp

Theo tiến sĩ Nguyễn Thị Lâm, Phó viện trưởng Viện dinh dưỡng Quốc gia, nhu cầu sử dụng muối tăng cao một phần là do thói quen ăn mặn. Phần khác là do người dân dùng nhiều thực phẩm chế biến sẵn có ướp nhiều các loại gia vị đi kèm và đây chính là nguồn cung cấp muối nhiều nhất. Nếu tính chung, muối có trong thực phẩm tự nhiên và nước uống (thực phẩm khi ta nấu nướng) chiếm 20% – 40%, trong thực phẩm chế biến là 40% – 60%. Đặc biệt, hàm lượng muối tăng trong các loại gia vị ăn kèm như tương, xì dầu, cà muối, nước mắm.

Ngoài vai trò bảo quản và chế biến thức ăn, muối cũng rất cần thiết cho cơ thể. Muối điều hoà lượng nước đến các bộ phận để phục hồi sinh lực cũng như bổ sung nhiều khoáng chất bị tiêu hao trong quá trình lao động, tập luyện hay vui chơi, giải trí; giúp kiểm soát khối lượng máu, điều hoà huyết áp; duy trì nồng độ axit/kiềm của cơ thể; dẫn truyền tín hiệu thần kinh; giúp cơ thể tăng trưởng, bắp thịt co ruỗi; hỗ trợ việc hấp thu đường  glucoza và các chất dinh dưỡng khác trong cơ thể.

Tuy nhiên, do muối có chứa nhiều natri (sodium) tới 40% nên việc sử dụng muối không hợp lý gây nguy hại cho sức khoẻ. Natri là một trong những chất điện giải cơ bản trong cơ thể. Quá nhiều hay quá ít muối ăn trong ăn uống có thể dẫn đến rối loạn điện giải, có thể dẫn tới các vấn đề về thần kinh rất nguy hiểm. Việc sử dụng quá nhiều muối ăn còn liên quan đến bệnh cao huyết áp, dễ đẫn đến nhồi máu cơ tim và suy thận.

Thiếu hay thừa muối đều có hại

Các nghiên cứu cho thấy người dân Hà Nội sử dụng 9g muối khiến tỷ lệ tăng huyết áp cao là 11%; Nghệ An 13 gr, tỷ lệ tăng là 17% – 18%. Các nghiên cứu khác trên thế giới cũng cho thấy, việc hấp thu quá nhiều sodium mỗi ngày khiến cơ thể bài tiết một lượng lớn canxi, làm tăng nguy cơ mắc bệnh loãng xương. Ăn quá mặn cũng dẫn đến  ung thư dạ dày, sỏi thận, thận hư nhiễm mỡ và nhất là việc tích trữ quá nhiều sodium sẽ gây ra tác động phá vỡ cấu trúc chuỗi ADN, khiến các cơ chế phục hồi tế bào trong cơ thể ngừng hoạt động hoặc hoạt động kém hiệu quả.

Do benh vi an man 2

Theo tiến sĩ Lâm, nhu cầu muối tuỳ thuộc vào khí hậu thời tiết, mức độ hoạt động của cơ thể, thói quen ăn mặn, nhạt của mỗi người. Ăn mặn có thể tạo nguy cơ cao huyết áp. Trái lại, ăn nhạt, thiếu muối, có thể bị huyết áp thấp.

Vì vậy, tốt  nhất mỗi ngày, chúng ta chỉ nên tiêu thụ khoảng từ 3 đến 6 g muối. Đối với những người bị cao huyết áp thì chỉ nên dùng tối đa là 2 – 4 gr muối mỗi ngày. Trẻ em, người già và phụ nữ có thai nên  dùng ở tỷ lệ thấp hơn.

Chúng ta nên cố gắng điều chỉnh lại khẩu vị hợp lý bằng cách tránh tối đa việc lạm dụng muối trong bảo quản thực phẩm và chế biến các món ăn. Nên hạn chế sử dụng những loại thực phẩm chế biến sẵn có chứa nhiều sodium như mì sợi, các loại thực phẩm được chế biến và đóng gói sẵn, thực phẩm đông lạnh, thịt gia cầm làm sẵn, các món dưa chua làm từ rau củ tươi, các loại ruốc hay mắm nêm có hàm lượng muối cao, các loại thức ăn nhanh như khoai tây chiên, phồng tôm.

Nhận xét bài: Đổ bệnh vì ăn mặn

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s