6 công dụng chữa bệnh của quả chuối

6 cong dung chua benh cua qua chuoi 1Chuối là thức ăn tuyệt vời đối với nhóm ăn kiêng, ăn chay. Sự kết hợp giữa carbohydrates và sinh tố B có trong chuối sẽ tăng cường thêm năng lượng cho cơ thể, bởi vậy nếu ăn chuối 30 phút trước khi làm việc nhất là ăn sáng được xem là có lợi nhất cho cơ thể.

1. Chuối tốt cho tim mạch, hệ thần kinh:

Chuối là loại quả chứa hàm lượng kali cao – một loại khoáng chất thiết yếu cho sức khoẻ tim mạch và hệ thần kinh. Kali rất cần cho các hoạt động cơ bắp, nhịp đập của tim và cho hệ thống tiêu hóa…

Một số nghiên cứu gần đây cho thấy thiếu hụt kali có thể làm gia tăng nguy cơ gây bệnh đột quỵ (liều khuyến cáo kali là 4 g /ngày), tương đương với hai quả chuối.
2. Chuối tốt cho xương và thận:

Lợi ích đối với thận và xương của chuối là tác dụng của kali. Kali có tác dụng ngăn chặn sự bài tiết canxi trong nước tiểu và giảm thiểu nguy cơ sỏi thận. Với việc hạn chế sự tổn thất canxi của cơ thể nên chuối các tác dụng hạn chế nguy cơ loãng xương do mất canxi.

3. Tăng cường sức khoẻ tâm thần:
Mặc dù không phải thành phần chính song mỗi quả chuối có chứa tới 10,6 mg tryptophan , đây là một trong số 20 axít amin quan trọng tạo nên protein. Tryptophan giúp cơ thể sản xuất chất serotonin, hợp chất có hiệu ứng làm dịu não, tạo ra tâm trạng ổn định và đóng vai trò như là một loại thuốc an thần nhẹ.

Cách duy nhất cơ thể tiếp nhận tryptophan là qua ăn uống bởi cơ thể không tự sản xuất được hợp chất noía trên và chuối được xem là thực phẩm sáng giá nhất.

6 cong dung cha benh cua qua chuoi 2

4. Tốt cho máu:

Chuối là một trong những nguồn cung cấp vitamin B6 tự nhiên rất tiềm ẩn. Vitamin B6 đóng một vai trò quan trọng trong chuyển đổi tryptophan thành serotonin để hỗ trợ giúp cơ thể sản xấut hemoglobin, thành phần rất quan trọng của máu.

Vitamin B6 cũng rất cần cho sản xuất kháng thể để duy trì sức khoẻ hệ thống miễn dịch, ngoài ra vitamin B6 còn có tác dụng giúp cơ thể chuyển hoá carbohydrates thành đường và duy trì lượng đường huyết thích hợp. Ăn một quả chuối cung cấp khoảng 1/5 nhu cầu vitamin B6 mỗi ngày và đây cũng là cách đơn giản nhất, dễ làm nhất để bổ xung vitamin cho cơ thể.

5. Chuối tốt cho trẻ em:
Chuối là một khẩu phần thuộc chế độ ăn có tên là BRAT được giới y học và ẩm thực rất ủng hộ. Đây là chế độ ăn có lợi cho sức khoẻ trẻ em, nhất là nhóm vừa phục hồi sau giai đoạn mắc bệnh về đường tiêu hoá, đặc biệt là tiêu chảy.

Chế độ ăn BRAT trọng tâm đến tính đa dạng, giàu rau xanh hoa quả như chuối, bột gạo, bánh mì, các loại hoa quả nghiền, nhất là táo, thực phẩm có tác dụng làm “cứng hoá” phân ở nhóm trẻ mắc bệnh tiêu chảy bắt đầu hồi phục.

6. Chuối là thực phẩm giàu chất xơ:

Một xuất ăn (1 quả chuối kích thước trung bình) sẽ cung cấp cho cơ thể khoảng 16% tổng lượng chất xơ cơ thể người lớn cần mỗi ngày. Như vậy, ăn chuối mỗi ngày trong khẩu phần cân bằng, khoa học sẽ cung cấp đủ nhu cầu về chất xơ cho cơ thể.

Chất xơ (Fiber) có tác dụng cải thiện quá trình tiêu hoá, giảm bệnh tim vành và nhiều chứng bệnh nan y khác, kể cả ung thư và bệnh tiểu đường tuýp 2.
Bài liên quan:

Nhận xét bài: 6 công dụng chữa bệnh của quả chuối

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s