Thai phụ thừa canxi

Thai phu thua canxi 1Tôi có thai được 7 tháng. Tự nhiên thấy một bên mắt bị mờ đi. Khi đi khám, bác sỹ bảo do tác dụng phụ của thừa canxi. Tôi xin hỏi thừa canxi như vậy có ảnh hưởng đến thai nhi không? (Ninh – Hà Nội)

Trả lời:

Chị Ninh thân mến!

Chúng tôi không dám đưa ra bất kỳ kết luận nào về tình trạng sức khỏe của chị và thai nhi. Để biết chính xác tác động của việc thừa canxi lên sức khỏe 2 mẹ con, chị cần được các bác sĩ chuyên khoa khám và kết luận.

Trong phạm vi bài viết này, chúng tôi xin đưa ra cho chị và các độc giả một số thông tin tham khảo về việc thai phụ thừa canxi:

– Thai phụ thừa canxi và vitamin D làm cho thai nhi có khả năng bị thừa canxi trong máu, sau khi ra đời, thóp kín quá sớm, xuơng hàm rộng và nhô ra, động mạch chủ bị thu hẹp, vừa không có lợi cho sức khoẻ, vừa ảnh hưởng đến vẻ đẹp sắc mặt của đời sau.

– Lượng canxi thừa lắng đọng ở bánh rau , làm giảm sự trao đổi chất với thai nhi, khiến thai kém phát triển. Người mẹ uống quá nhiều canxi còn có thể bị sỏi đường tiết niệu, đặc biệt là sỏi thận. Vì vậy, liều lượng canxi bổ sung phải do bác sĩ trực tiếp thăm khám và theo dõi thai chỉ định.
Thai phu thua canxi 2

Thai phụ bình thường có nhu cầu 800 – 1.000 mg canxi/ngày.

Những thực phẩm giàu canxi

Thực phẩm chứa nhiều canxi có hai nhóm chính là thực phẩm tự nhiên và thực phẩm được bổ sung thêm canxi như sữa và bánh. Sau đây là hàm lượng canxi có trong một số loại thực phẩm:

– Sữa tăng cường canxi: từ 950 mg đến trên 2.000 mg canxi/100 g sữa.

– Sữa bột, sữa bột gầy, pho mát: 500-1.400 mg Ca/100 g.

– Cua đồng: 3.500 mg Ca/100g.

– Ốc, tép, hạt vừng: 900-1.300 mg Ca/100g.

Ngoài ra, cá, tôm, sữa bò tươi, sữa chua, đậu nành, tào phớ, rau ngót, rau thơm, rau muống, rau dền, rau bí, măng khô… đều là những sản phẩm giàu canxi (chứa 100-380 mg Ca/100g).

Bài liên quan:

Nhận xét bài: Thai phụ thừa canxi

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s