Đồ ăn nhanh: Hung thần núp bóng thiên thần

Do an nhanh nung than bop chet thien than 1Các nhà khoa học thuộc Đại học Columbia và California, Berkeley (Mỹ) vừa công bố kết quả một nghiên cứu khoa học khiến nhiều người giật mình. Theo đó, cứ một cửa hàng đồ ăn nhanh cách trường học khoảng 150m sẽ làm tăng ít nhất 5% tỉ lệ học sinh mắc bệnh béo phì , bệnh sỏi thận của trường.

Lý lẽ của những “hung thần”

Đồ ăn nhanh được biết đến như một “cơn gió lạ” về phong cách ẩm thực. Nó nhanh chóng lan rộng và chinh phục người dân trên khắp thế giới, đặc biệt là trẻ em và thanh niên. Tuy nhiên, ngày càng có nhiều nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng, đồ ăn nhanh thực sự là mối nguy hại đáng báo động với sức khỏe của trẻ em.

Tháng 12/2008, một nghiên cứu của Trường ĐH Michigan (Mỹ) phát hiện, học sinh trong khu vực có nhiều cửa hàng đồ ăn nhanh cách trường học trong phạm vi 700m ăn ít rau và hoa quả hơn, uống nhiều nước ngọt hơn, có nguy cơ béo phì cao hơn những học sinh tại các trường cách xa cửa hàng đồ ăn nhanh.

Tiếp theo đó, các nhà khoa học của ĐH Columbia và California đã tập trung tìm hiểu mức độ xa, gần của các quán đồ ăn nhanh tác động như thế nào đến tỉ lệ béo phì của ba triệu học sinh lớp 9 tại các trường học ở California.

Do an nhanh nung than bop chet thien than 1

Kết quả thu được một lần nữa khẳng định những tác động rõ rệt của khoảng cách các quán đồ ăn nhanh quanh trường học lên sức khỏe của học sinh. Với căn cứ này, các nhà nghiên cứu kiến nghị, cấm xây dựng các cửa hàng bán đồ ăn nhanh gần trường học.

Đáp lại mối lo ngại của các nhà khoa học, đại diện của các hãng đồ ăn nhanh lớn ở Mỹ như KFC, Pizza Hut, Taco Bell, Burger King và Long John Silver’s đều từ chối đưa ra lời bình luận khi các hãng tin uy tín liên lạc.

Đại diện hãng McDonald, Ellen Davis cho rằng, việc cấm xây dựng các cửa hàng đồ ăn nhanh gần trường học là một “quyết định nguy hiểm” vì đây là một ngành công nghiệp quan trọng của nền kinh tế. Bà Ellen Davis cũng cố “vớt vát”, các hãng đồ ăn nhanh đã cố gắng đa dạng thực đơn có lợi hơn cho sức khỏe của học sinh.

Số phận của các “thiên thần”

Tạp chí Nhi khoa Hoa Kì đã có nhiều bài nghiên cứu khẳng định mối liên hệ chặt chẽ giữa đồ ăn nhanh và nguy cơ béo phì ở trẻ em. Nổi bật trong đó có bài nghiên cứu “Fast- food and Obesity in Children” (Đồ ăn nhanh và bệnh béo phì ở trẻ) của Tiến sĩ Kelly D. Brownell (Đại học Yale) xuất bản năm 2004.

Nghiên cứu này đã lật lại những lập luận mang tính ngụy biện trong bản báo cáo năm 2003 của Hội đồng Thương mại quốc gia Mỹ rằng “fast- food không phải là yếu tố chủ đạo khiến nhiều người Mỹ mắc bệnh béo phì”. Tiến sỹ Brownell cho rằng, báo cáo này không hề khách quan do các “ông lớn” trong thị trường đồ ăn nhanh hay các hãng nước ngọt CocaCola, Pepsi đều có thành viên trong Hội đồng thương mại này.

Nghiên cứu trên 6.212 trẻ em của Tiến sỹ Brownell chỉ ra rằng, 86% trẻ em ăn đồ ăn nhanh trên 2 lần/tuần sẽ mắc bệnh béo phì. Ông khẳng định, cần có những chính sách chặt chẽ và quyết liệt để giảm sự tiếp xúc của trẻ em với loại sản phẩm mà ông cho là “vô cùng độc hại” này như xóa sổ đồ ăn đóng gói, đồ ăn nhanh, nước ngọt khỏi phạm vi trường học, siết chặt quản lý quảng cáo trực tiếp đồ ăn nhanh cho trẻ em…

Thống kê mới nhất tại Nhật Bản cũng chỉ ra một thực tế đáng buồn, 1/5 số trẻ em độ tuổi từ 5- 12 bị béo phì. Không ít trẻ em Nhật đang phải đối mặt với tiểu đường týp 2, một điều mà chỉ có thể tìm thấy ở Mỹ cách đây vài năm.
Bài liên quan:

Nhận xét bài: Đồ ăn nhanh: Hung thần núp bóng thiên thần

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s