Uống sữa khi đói có hại cho sức khỏe?

Uong sua khi doi co hai cho suc khoe 1Nhiều người nghi ngại việc uống sữa khi bụng đói hay lúc chưa ăn sáng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe. Điều này có đúng không?

Sữa là thực phẩm cung cấp can xi và bổ sung dinh dưỡng. Ở mỗi người, nhu cầu sữa hàng ngày sẽ khác nhau.

Đối với trẻ em, lượng sữa thay đổi tùy theo lứa tuổi, nhưng tối thiểu phải đạt 600ml mỗi ngày, kể cả sữa mẹ và sữa bò. Trẻ nhỏ bú mẹ theo nhu cầu của trẻ. Còn với trẻ trên 6 tháng, khi cai sữa mẹ thì nên thay sữa bò tăng dần cho đạt 600ml trở lên mỗi ngày.

Đối với người trưởng thành ăn uống được, bình thường thì mỗi ngày cần uống từ 1-2 ly sữa (250-500ml) và bổ sung thêm các loại thực phẩm giàu canxi khác như cá nhỏ nguyên xương, tôm tép nguyên vỏ, đậu hũ, rau xanh…

Uong sua khi doi co hai cho suc khoe 2
Nếu ăn uống kém có thể uống sữa nhiều hơn, đến 1 lít mỗi ngày cũng tốt, vì nhu cầu canxi của một người trưởng thành khoảng 500-1.000mg/ngày (trong sữa tươi – sữa nguyên kem thì 1ml sữa chứa 1mg canxi; sữa không béo thì hàm lượng canxi cung cấp cao hơn: 1ml cho 1,2-1,3 mg canxi).
Thật ra có thể uống sữa vào bất cứ thời gian nào trong ngày, kể cả sáng sớm chưa ăn sáng hoặc ban đêm. Chỉ lưu ý với một số người bị thiếu men lactase hoặc bất dung nạp sữa thì có thể bị đau bụng, tiêu chảy. Còn nếu bạn không cảm thấy khó chịu gì thì vẫn có thể uống sữa lúc bụng đói, không có hại đến sức khỏe.

Việc uống sữa ngay sau khi ăn vẫn có thể chấp nhận được trong trường hợp ăn kém chưa đủ bữa, chưa đủ no. Sữa cũng là thức ăn lý tưởng dùng làm bữa phụ xen giữa các bữa chính.

Một số trẻ uống nhiều sữa ngay trước khi ngủ thường hay có tình trạng đái dầm, nếu cảm thấy quá bất tiện thì nên cho trẻ uống sữa trước khi ngủ khoảng 2-3 tiếng.

Nhận xét bài: Uống sữa khi đói có hại cho sức khỏe?

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s