Chuẩn đoán bệnh bằng nước tiểu

Chuan doan benh bang nuoc tieu 1Màu nước tiểu phản ánh rất trung thực tình trạng sức khỏe của bạn. Hãy tập thói quen quan sát nước tiểu của bạn hàng ngày để kịp thời phát hiện ra những bất thường của cơ thể.

Bình thường nước tiểu trong, không màu hoặc màu vàng nhạt. Nếu nước tiểu có những màu sắc khác thường sau đây là dấu hiệu cảnh báo cơ thể bạn đang hoạt động không bình thường:

– Nếu nước tiểu có màu như trà đặc hay nâu sẫm, có thể chỉ thị cho bệnh nhiễm khuẩn ở những người từng phẫu thuật tim hoặc van tim, bởi nó chứng tỏ bệnh nhân bị vỡ các tế bào máu đỏ.

– Màu hồng: là dấu hiệu của chứng viêm thận, trừ khi trước đó bạn ăn cà rốt hoặc củ cải đỏ vì khi ăn thực phẩm này nước tiểu cũng sẽ chuyển sang màu hồng.

Nước tiểu có màu đen khi tiếp xúc với không khí có thể là dấu hiệu của alkaptonuria – một rối loạn enzyme hiếm gặp gây ra bất thường ở da và sụn.

Chuan doan benh bang nuoc tieu 2

– Nước tiểu màu đỏ hầu hết đều đồng nghĩa với sự bất thường. Tuy nhiên, khi đang hành kinh hoặc ăn nhiều củ cải đường, quả mâm xôi và cây đại hoàng cũng có thể biến nước tiểu thành màu đỏ. Nếu tiểu có màu đỏ từ đầu đến cuối (toàn bãi) thường do bị sỏi thận. Triệu trứng là có cơn đau quặn thận, đau vùng hông lưng, viêm cầu thận cũng có thể tiểu ra máu nhưng thường kèm theo phù nề. Ung thư thận thường gặp ở người lớn tuổi, thận đa nang cũng hay gây tiểu ra máu toàn bãi.

– Tiểu máu đầu bãi: thường do niệu đạo bị viêm.

– Tiểu máu cuối bãi: thường tại bàng quang như sỏi bàng quang, u bàng quang. Có một số trường hợp tiểu máu cuối bãi nhưng không thấy đau, đột ngột có lại đột ngột mất, có thể có máu cục và hay tái phát.

– Tiểu ra mủ: nước tiểu để lâu lắng cặn xuống phía dưới, phía trên vẫn còn đục một ít. Thường là do nhiễm trùng hệ tiết niệu, viêm bể thận kèm theo có hội chứng nhiễm trùng, sốt cao rét run từng cơn.

– Nước tiểu màu sẫm thường do mệt mỏi, ăn nhiều thịt, do uống một số thuốc như qiunin (nước tiểu vàng), paramidon (nước tiểu đỏ).

Nếu có những dấu hiệu bất thường, tốt hơn hết là bạn nên đến bệnh viện để có kết luận chính xác nhất.

Bài liên quan:

Nhận xét bài : Chuẩn đoán bệnh bằng nước tiểu

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s