Đau lưng biểu hiện bệnh gì

Dau lung bieu hien benh gi 1Tôi năm nay 54 tuổi, gần đây thấy đau nhiều vùng eo lưng, đi tiểu bình thường, nhưng tôi thấy mệt mỏi hơn. Trong gia đình có người cô ruột bị suy thận nên tôi rất lo lắng, liệu tôi có mắc bệnh đó không hay là bệnh gì khác?
Đỗ Đức Tiến (Quảng Bình)
Có 2 loại suy thận là cấp tính và mạn tính, khi suy thận cấp tính không được điều trị tốt sẽ có nguy cơ gây nên suy thận mạn tính. Suy thận do nhiều nguyên nhân gây nên, có thể do các bệnh khác như đái tháo đường và tăng huyết áp gây ra, đây là nguyên nhân đưa đến hơn 60% của tất cả các trường hợp suy thận mạn tính. Có thể là nguyên nhân tại thận như bệnh IgA (IgA nephropathy), viêm thận lupus ban đỏ (lupus nephritis), những bệnh di truyền rất hiếm như hội chứng Alport (Alport’s Syndrome) và bệnh thận đa nang dạng (thận có rất nhiều u nang), viêm mô thận (interstitial nephritis) có thể do tác dụng phụ của thuốc điều trị các bệnh lý khác gây ra…
Dau lung bieu hien benh gi 2
Thường thì người bệnh không có triệu chứng gì cả cho đến khi chức năng của thận chỉ còn khoảng 10-15%. Vì vậy, trong giai đoạn đầu, bệnh nhân thường không biết là mình bị yếu thận. Những triệu chứng người bệnh có thể cảm thấy gồm: nôn mửa, biếng ăn, mệt mỏi, phù thũng tay chân, tăng huyết áp và ngứa ngáy toàn cơ thể. Một số bệnh nhân sẽ có huyết niệu (tiểu ra máu) hoặc protein niệu (nước tiểu có chất đạm) khi xét nghiệm nước tiểu. Ngoài ra, người bệnh cũng có thể thấy lượng nước tiểu giảm đi và họ sẽ đi tiểu ít đi. Có một triệu chứng mà ít ai bị suy thận thật sự gặp phải, đó là đau eo lưng. Chỉ có hai trường hợp liên quan tới thận mà có thể làm bệnh nhân bị đau eo lưng gần chỗ thận, đó là viêm thận do vi khuẩn và sỏi thận. Vì thế để xác định chính xác bệnh, bác nên đến khám ở chuyên khoa thận tiết niệu. Nếu loại trừ bệnh thận có thể cần khám thêm ở chuyên khoa thần kinh vì rất có thể tình trạng đau lưng của bác là do thoát vị đĩa đệm cột sống gây ra.
Bài liên quan:

Nhận  xét bài: Đau lưng biểu hiện bệnh gì

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s