Trả lời những thắc mắc về trứng

Tra loi nhung thac mac ve trung 1Khi cất giữ trứng gà tươi trong tủ lạnh, tốt nhất là để chúng trong hộp giấy. Trong trường hợp muốn giữ trứng lâu hơn, có thể để trứng vào ngăn đông lạnh. Một quả trứng đông lạnh có thể giữ được trong một năm.

Nên cất giữ trứng gà trong tủ lạnh như thế nào?

Khi cất giữ trứng gà tươi trong tủ lạnh, tốt nhất là để chúng trong hộp giấy. Trong trường hợp muốn giữ trứng lâu hơn, có thể để trứng vào ngăn đông lạnh. Một quả trứng đông lạnh có thể giữ được trong một năm.

Rã đông trứng đông lạnh giống như rã đông các thực phẩm đông lạnh khác: chuyển xuống ngăn giữ mát một thời gian. Nên nhớ, chỉ cho rã đông trước khi sử dụng nhiều nhất là 24 giờ, và chỉ sử dụng trứng đông lạnh cho các món đun nấu kỹ.

Trứng gà vỏ trắng hay vỏ nâu tốt hơn?

Màu của vỏ trứng không ảnh hưởng tới chất lượng của trứng. Vì vậy trứng vỏ trắng hay vỏ nâu đều có đủ chất dinh dưỡng như nhau và có những nét đặc trưng (mùi vị, màu sắc) giống nhau khi chế biến món ăn.

Nên làm món trứng bằng lò vi sóng như thế nào?

Tuyệt đối không đặt trứng nguyên vỏ trong lò vi sóng, vì nó sẽ nổ tung. Có thể dùng lò vi sóng để làm món trứng ốp la, trứng bác và trứng chần. Hãy điều chỉnh lên mức nhiệt độ cao.

Với món trứng ốp la, trứng chần và các món trứng để nguyên lòng đỏ, nên dùng tăm gỗ hoặc vậy nhọn rạch phần màng nhầy ra một chút, để tránh lòng đỏ bị phồng nổ. Tốt nhất là dùng nắp đậy lên món trứng trước khi cho vào lò vi sóng.

Nhận biết trứng gà tươi

Chú ý, trứng càng “già” thì phần không khí trong quả trứng càng lớn.

Cách 1: Bằng mắt

– Thả trứng vào nước muối, trứng tươi sẽ chìm xuống, trứng càng “già” càng nổi. Thí nghiệm kiểm chứng: Cần một bình nước muối (1 lít nước + 100g muối), 1 quả trứng tươi, 1 quả trứng ba tuần tuổi, 1 quả trứng sáu tuần tuổi.

Lần lượt thả trứng vào nước muối. Trứng tươi sẽ chìm xuống đáy bình, trứng ba tuần tuổi sẽ lơ lửng trong nước, trứng sáu tuần tuổi sẽ nổi lên.

Tra loi nhung thac mac ve trung 2

– Soi trứng dưới ánh sáng, trứng càng tươi thì khoảng trống trên đầu càng nhỏ, trứng để lâu thì khoảng trống này lớn hơn. Thí nghiệm kiểm chứng: Chuẩn bị đèn pin, 1 quả trứng tươi, 1 quả trứng ba tuần tuổi, 1 quả trứng sáu tuần tuổi. Dùng đèn pin soi lần lượt từng quả trứng sẽ được kết quả như đã nói.

Cách 2: Bằng tai

Lắc trứng sát bên tai và lắng nghe. Nếu không nghe thấy gì, đó là trứng tươi. Nếu có âm thanh bên trong thì trứng đã để khá lâu. Có thể kiểm chứng với ba quả trứng ở ba giai đoạn tuổi khác nhau.

Trứng gà sạch

Trứng gà có thể bị nhiễm vi khuẩn salmonella có hại cho đường tiêu hóa, gây bệnh thương hàn. Do đó, nên đun nấu kỹ các món có trứng. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể làm các món trứng sống, trứng lòng đào… nếu sử dụng sản phẩm trứng sạch.

Về vấn đề trứng gà nhiễm melamine (gây sỏi thận), theo báo Thanh Niên, hiện đã có 29 phòng xét nghiệm trong nước thuộc 4 Bộ: Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công thương, Khoa học và Công nghệ có khả năng phát hiện melamine theo quy trình đã được ban hành.

Tốt nhất là tìm mua trứng sạch đã được kiểm dịch bởi các cơ quan có thẩm quyền, trên bao bì có in rõ ngày sản xuất hoặc hạn sử dụng.

 

Bài liên quan:

Nhận xét bài: Trả lời những thắc mắc về trứng

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s