Tránh gút thế nào?

Tranh gut the nao 1Sau một bữa tiệc hải sản hoành tráng với rượu ngon, nửa đêm anh Trung, ở khu tập thể A5 Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội thấy đau dữ dội ở các khớp tay, khớp chân. Nghĩ mình bị dị ứng thức ăn hoặc rượu, sáng hôm sau anh Trung nhập viện thì các bác sĩ cho biết là mắc bệnh gút (gout – thống phong).

Bệnh của “nhà giàu”
Đến bệnh viện, được điều trị và được các bác sĩ tư vấn, anh Trung và những bệnh nhân khác biết rằng, chính lối sống và chế độ ăn uống không khoa học khiến họ sớm mắc căn bệnh mà tưởng như chỉ “nhà giàu” mới có.  GS.TS Trần Ngọc Ân, Chủ tịch Hội Thấp khớp học Việt Nam cho biết, gút là bệnh viêm khớp gây ra bởi sự lắng đọng tinh thể urat ở phần sụn, khớp, gân, mô xung quanh, dẫn tới viêm khớp cấp tính. Triệu chứng thường xuất hiện đột ngột và dữ dội vào ban đêm với biểu hiện viêm sưng các khớp xương, nhất là ngón chân cái có thể bị sưng to, phù nề, căng bóng, toàn thân mệt mỏi, sốt cao, khát nước…
Nguyên nhân của bệnh một phần do ăn quá nhiều chất đạm làm tăng lượng acid uric, hoặc nghiện rượu làm cản trở việc đào thải acid uric, ăn nhiều thực phẩm có chất purine, do di truyền (từ 10 – 20% có tiền sử gia đình có người bị gút). Một số bệnh lý và thuốc điều trị cũng có thể làm tăng nguy cơ bị gút như tăng huyết áp, đái tháo đường, mỡ trong máu cao, hẹp động mạch (do xơ vữa động mạch), phẫu thuật, các bệnh lý và tổn thương nặng, ít vận động…
Hỏng khớp nếu không điều trị đúng cách
Theo GS.TS Trần Ngọc  Ân, tại Việt Nam, bệnh gút chiếm tỉ lệ 2 – 4% tổng số các bệnh về khớp, đứng thứ 4 trong 15 bệnh khớp hay gặp. Ước tính tỷ lệ mắc bệnh trung bình là 0,3% dân số người lớn, chủ yếu tập trung ở nam giới (nữ giới rất hiếm khi bị gút, nhất là trước tuổi mãn kinh). Độ tuổi mắc bệnh thường từ 40 – 60 tuổi. Một trong những điều tuyệt đối cấm kỵ của bệnh nhân gút là không được uống rượu bia, thì lại có đến 75% số người bệnh thường xuyên uống rượu bia trung bình từ 7 – 10 năm.
Tranh gut the nao 2
Tiến sĩ Ngô Văn Toàn, Chủ nhiệm Khoa chấn thương – chỉnh hình, Bệnh viện Việt Đức cho biết, bệnh gút mãn tính làm biến dạng các khớp gối, khớp cổ chân, khớp các ngón chân, khuỷu tay, bàn tay ảnh hưởng lớn đến gân, cơ, dây chằng của cơ thể, khiến bệnh nhân không đi lại và  sinh hoạt được. Tiến sĩ Toàn khuyến cáo, nếu bệnh được điều trị sớm và đúng, những cơn đau khớp do viêm sẽ giảm dần và phần lớn bệnh nhân bị gút cấp tính có thể sống bình thường. Nếu không được điều trị thích hợp, bệnh sẽ tiến triển thành mạn tính, gây tổn thương nặng nề như viêm khớp cấp, sỏi thận, suy thận, các bệnh tim mạch, mất khả năng vận động (bị tàn phế, phải phẫu thuật chỉnh hình) và có thể tử vong.
Để phòng tránh và hạn chế sự phát triển của bệnh gút, TS Toàn khuyên các bệnh nhân cần kiêng rượu và các chất kích thích. Với những bệnh nhân mới chớm viêm khớp cấp tính nên điều chỉnh chế độ ăn. Hạn chế dùng bia và các thức ăn nhiều đạm như thịt đỏ, phủ tạng động vật, hải sản. Nên ăn nhiều hoa quả và rau; uống các loại nước khoáng thiên nhiên chứa bicarbonat; dùng thuốc dự phòng, có chế độ luyện tập phù hợp với tình trạng cơ thể của mình.
Bài liên quan:

Nhận xét bài: Tránh gút thế nào?

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s