Trời lạnh, ăn móng giò lợi sức khỏe

Troi lanh an mong gio loi suc khoe 1Móng giò lợn với nhiều cách chế biến đã trở thành món ăn khoái khẩu của người Việt, đặc biệt là khi thời tiết chuyển lạnh.

Đông y cho rằng, ăn móng giò lợn có tác dụng bổ huyết, lợi sữa, có thể chữa các chứng bệnh như sản phụ khí huyết suy nhược, ung thũng, nhọt độc. Ăn móng giò lợn còn giúp gân cốt khoẻ khoắn, bổ thận, tráng khí.

Theo dinh dưỡng học hiện đại, móng giò lợn khá giàu chất dinh dưỡng. Người ta ước tính cứ trong 100g móng giò lợn có chứa 15,8 gam protit, 26,3 gam mỡ, 1,7 gam chất tổng hợp.

Ngoài ra, móng giò còn có một hàm lượng can xi, lân, sắt, vitamin A, vitamin B, vitamin C nhất định. Đặc biệt, chất keo protit trong móng giò lợn không kém gì móng gấu. Chất keo protit trong móng giò sau khi đưa vào cơ thể sẽ có tác dụng hiệu quả trong việc cải thiện chức năng sinh lý của các cơ quan nội tạng, làm cho các tế bào da giữ được nước nên đỡ bị khô nhăn, khiến cho da bóng và căng. Ngoài ra, thường xuyên ăn móng giò lợn còn có thể phòng ngừa các chứng bệnh như: chảy máu đường hô hấp, hôn mê do mất máu, phòng ngừa hoặc giảm nhẹ bệnh tim và não thiếu máu.

Troi lanh an mong gio loi suc khoe 2

Đối với những người sau khi phẫu thuật bệnh nặng, ăn móng giò có lợi cho việc hồi phục sinh lý bình thường của các nhóm tế bào, tăng nhanh sự trao đổi chất.

Móng giò có tác dụng rất rõ rệt trong việc chữa trị bệnh suy nhược thần kinh. Sau khi ăn móng giò, chất keo protit trong ruột non được tiêu hoá thành rất nhiều Axít amino, có thể khống chế trung khu thần kinh, có tác dụng cải thiện trạng thái trầm cảm và suy nhược thần kinh, mất ngủ.

 Móng giò có mùi vị thơm ngon, nếu ninh với lạc, khoai môn, khoai tây, cà rốt thì giá trị dinh dưỡng càng cao. Tuy nhiên, ăn móng giò cũng phải có mức độ, đặc biệt là người già.

Do chức năng đường tiêu hóa của người già đã yếu mà chất béo trong móng giò lại nhiều, vì vậy không nên ăn quá nhiều, để tránh việc khó tiêu hóa, khiến ăn không ngon miệng.

Đối với những người già bị viêm gan mãn tính, viêm ống mật, sỏi thận, thì tốt nhất không nên ăn móng giò, bằng không sẽ khiến cho bệnh càng thêm trầm trọng hoặc căn bệnh cũ lại tái phát. Ngoài ra, trước khi đi ngủ không nên ăn móng giò vì sẽ làm máu đông đặc, ngủ không ngon và không có lợi cho sức khoẻ.

Bài liên quan:

Nhận xét bài: Trời lạnh, ăn móng giò lợi sức khỏe

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s