Trung Quốc xem xét bồi thường nạn nhân vụ sữa nhiễm melamine

Trung Quoc xem xet boi thuong nan nhan vu sua nhiem melamine 1Phát ngôn viên của chính phủ Trung Quốc cho biết nước này đang cân nhắc việc bồi thường cho các nạn nhân của vụ “sữa bẩn”.

Con số thống kế chính thức từ các nhà chức trách Trung Quốc cho thấy có 6 em nhỏ thiệt mạng và 290.000 trẻ khác mắc các bệnh liên quan đến thận sau khi sử dụng sữa bột của Sanlu và một số hãng sữa bột khác.

Trên trang web của Bộ Y tế Trung Quốc, phát ngôn viên của Bộ – Mao Qun’an cho biết: “Các bộ ngành liên quan đang lên kế hoạch bồi thường thiệt hại cho những trẻ đã sử dụng sữa của Sanlu”. Trong một cuộc trả lời báo giới, người phát ngôn của Bộ cũng cho hay, Bộ Y tế cũng đang lên danh sách những nạn nhân có thể được bồi thường.

Công ty sữa Sanlu, thuộc sở hữu của tập đoàn Fonterra của New Zealand đã bán sữa bột chứa hóa chất công nghiệp melamine có thể gây sỏi thận và các biến chứng khác cho trẻ em. Melamine được thêm vào sản phẩm nhằm qua mặt các khâu kiểm duyệt chất lượng, khiến hàm lượng protein tăng lên.

Trung Quoc xem xet boi thuong nan nhan vu sua nhiem melamine 2

Tuy nhiên, một luật sư tại Bắc Kinh cho biết những đền bù của chính phủ có thể sẽ không thỏa mãn được các gia đình có con em bị ảnh hưởng đang mong muốn có được những giải trình công khai và cụ thể.

Gia đình của các em nhỏ bị ảnh hưởng từ vụ “sữa bẩn” đã tìm đến các luật sư tình nguyện và đe dọa sẽ kiện Sanlu và các công ty sữa khác. Tuy nhiên họ đã gặp cản trở từ những người có thẩm quyền do lo sợ một phiên tòa như thế sẽ càng làm cho công chúng vốn đã phẫn nộ tức giận thêm.

Vụ “sữa bẩn” đã khiến nhiều đơn vị nhập khẩu cấm hàng Trung Quốc hoặc tăng cường kiểm tra các sản phẩm của nước này. Melamine còn được tìm thấy ở các sản phẩm khác của Trung Quốc như kẹo và trứng.

Bài liên quan:

Nhận xét bài: Trung Quốc xem xét bồi thường nạn nhân vụ sữa nhiễm melamine

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s