Cải xoong – Dược phẩm từ thiên nhiên

Cai xoong duoc pham tu thien nhien 1Cải xoong là loại rau đặc biệt giàu vitamin C (45 – 50mg/100g); các vitamin B1, B2, E, và các chất sắt, phốt pho, itốt có tác dụng bảo vệ sức khỏe, chống bệnh tật, nhiễm trùng, chống sự lão hóa, giữ gìn xuân sắc tươi trẻ.

Cải xoong luộc, nấu canh hoặc trộn dầu dấm đều rất bổ vì có nhiều dược tính đáng quý.
Do chất senevol, cải xoong có tác dụng tốt cho sự bài tiết của phổi. Những người bị đờm ở phổi, viêm phế quản, ho dài ngày có thể dùng cải xoong ép lấy nước uống.
Các nhà nghiên cứu Anh khẳng định ăn cải xoong hằng ngày sẽ giúp bảo vệ cơ thể khỏi các khối u ác tính
Loại rau này có tác dụng giảm thiểu các nguy cơ gây khiếm khuyết gien.
Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết trong số các “siêu thực phẩm” thì rau cải xong, súp lơ xanh có khả năng bảo vệ cơ thể chống lại bệnh ung thư hiệu quả nhất.
Nhưng các chuyên gia trong lĩnh vực y học cũng cảnh báo rằng rất nhiều người ngộ nhận rằng những “siêu thực phẩm” này là “thuốc tiên” ngừa ung thư tuyệt đối vì thực chất, nó chỉ có tác dụng giảm thiểu nguy cơ.
Nước cải xoong ép còn có tác dụng trừ giun, sán hiệu quả.
Tỷ lệ iốt, canxi trong cải xoong khá cao và dễ hấp thụ, giúp phòng chống biếu cổ, tăng khả năng tự vệ của cơ thể, tăng sức trao đổi chất của các tế bào, chống bệnh còi xương, các bệnh ngoài da, bệnh sơ cứng động mạch ở người già.
Muối khoáng trong cải xoong có khả năng chống thiếu máu, ăn kém ngon, uể oải, mệt mỏi. Cải xoong là món rau ăn ngon, bổ dưỡng, tẩy độc, lợi tiểu. Nó có khả năng tẩy rửa dạ dày, thông gan và góp phần chữa bệnh ứ máu. Cải xoong không chỉ là rau ngon mà còn có dược tính tốt, làm được các bài thuốc sau:
Cai xoong duoc pham tu thien nhien 2
Chữa ho lao
150g rau cải xoong, 150g phổi lợn đem nấu canh ăn vào buổi sáng. Buổi chiều trộn một nắm trộn một nắm rau cải xoong sống với 100g thịt bò sào tái với dấm. Ăn liên tục trong nhiều ngày.
Món ăn này giúp bồi bổ cơ thể, tăng sức đề kháng, mau lành bệnh.
Chữa sỏi mật, sỏi thận.
Lấy cải xoong phơi chỗ thoáng mát cho đến khi khô. Mỗi ngày dùng 50g cho vào ấm đất, đổ 3 bát nước sắc còn 1 bát, chia hai lần uống trong ngày (sáng chiều) và uống khi còn nóng.
Chữa bệnh nhiệt
Môi lưỡi bị lở loét, chảy máu chân răng thì lấy rau cải xoong nấu với cà rốt lấy nước uống sẽ khỏi.
Chữa bệnh đái đường
100g cải xoong,  100g cần tây, 100g củ cải, 100g cà rốt, 100g cải bắp ép lấy nước hoặc giã nát, vắt lấy nước uống. Đây là bài thuốc dân truyền chữa bệnh đái đường rất hiệu quả.
Chữa bí tiểu
Lấy rau cải xoong rửa sạch, trộn với dầu vừng (dầu mè) và dấm.
Chữa viêm phế quản mạn tính
150g cải xoong, 50g lá tía tô, 5g gừng tươi. Cho cả 3 thứ vào ấm đất, đổ 3 bát nước, sắc còn 1 bát, chia 3 lần, uống trong ngày. Mỗi lần uống cách nhau từ 3 – 4 tiếng. Khi uống phải hâm nóng.
Bài liên quan:

Nhận xét bài: Cải xoong – Dược phẩm từ thiên nhiên

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s