Sỏi mật có nguy hiểm?

Soi than co nguy hiem 1Tôi bị đau bụng trên rốn bên phải, sốt, vàng da, đi khám nghi bị sỏi mật. Bệnh sỏi mật có nguy hiểm không? Chữa như thế nào?

Bệnh sỏi mật, chủ yếu là bị sỏi ở ống mật chủ gây tắc mật dẫn đến đau, sốt, vàng da. Nguyên nhân tạo sỏi do ứ trệ và nhiễm khuẩn hay do giun chui lên đường mật gây ra; thường có cả sỏi ở đường mật và sỏi trong gan… Bệnh gây tổn thương ở gan, đường mật và túi mật có thể bị viêm thận kèm theo. Triệu chứng khi bị sỏi ống mật chủ gồm: đau bụng vùng gan, đau rất dữ dội, thường xuất hiện ở hạ sườn phải, đau xuyên ra sau lưng hay đau lan lên vai; đau tăng khi ăn uống do đường mật bị kích thích. Sau khi đau 6 – 12 giờ thấy có sốt với các cơn sốt rét run và vã mồ hôi. Vàng da xuất hiện sau đau bụng và sốt từ 24 – 48 giờ, do bị tắc mật, mức độ vàng da nhiều hoặc ít tùy thuộc vào mức độ tắc đường mật.

Soi than co nguy hiem 2

Các triệu chứng trên đây biểu hiện trong 5-7 ngày rồi người bệnh thấy bình thường, hay tiến triển nặng thêm. Dấu hiệu nhiễm khuẩn kèm theo trong lúc diễn ra các triệu chứng là môi khô, lưỡi bẩn, hơi thở hôi, sốt 39-40o… Nếu đi khám sẽ thấy gan to, chụp Xquang hay siêu âm sẽ thấy sỏi ở đường mật, sỏi thận. hoặc trong gan… Điều trị có thể mổ lấy sỏi, cắt bỏ túi mật, cắt gan khi có nhiều sỏi trong gan.

 

Bài liên quan:

Nhận xét bài: Sỏi mật có nguy hiểm?


Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s