Thiếu nắng dễ còi xương

Thieu nang de coi xuong 1Nguyên nhân thường gặp nhất làm cho trẻ em bị còi xương là thiếu vitamin D.
Nguyên nhân thiếu vitamin D là do thiếu cung cấp (ít được tắm nắng, da sậm màu, trẻ sinh non, trẻ quá bụ bẫm…), mất vitamin D qua thận, còi xương kháng vitamin D. Bệnh còi xương xảy ra nhiều ở trẻ dưới 3 tuổi, cao nhất ở lứa tuổi 3-18 tháng. Tỉ lệ trẻ thấp còi ở VN, theo số liệu điều tra năm 2007 của Viện Dinh dưỡng là 33,9%, nằm trong 20 nước có tỉ lệ thấp còi cao nhất thế giới.
Chỉ cần 15-30 phút/ngày
Nguồn vitamin D chính yếu cung cấp cho trẻ  là nhờ tắm nắng. Dưới tác dụng của tia tử ngoại từ ánh nắng mặt trời, các tiền vitamin D có sẵn dưới da sẽ hoạt hóa chuyển thành vitamin D3 (cholecalciferol). Ở những nơi thiếu ánh nắng mặt trời, việc cung cấp vitamin D phụ thuộc nhiều vào chế độ ăn.
Gần đây người ta còn phát hiện vitamin D có vai trò rất lớn trong sự tăng trưởng, miễn dịch chống bệnh tật, phòng ngừa ung thư và nhiều lợi điểm khác. Mỗi ngày chỉ cần tắm nắng từ 15-30 phút là đã đủ vitamin D cần thiết cho nhu cầu của cơ thể trẻ.
Cơ thể trẻ thiếu vitamin D sẽ dẫn đến thiếu canxi do vitamin D có vai trò rất quan trọng trong sự hấp thu canxi và phospho từ ruột. Hậu quả là ảnh hưởng đến việc phát triển của hệ xương, gây ra còi xương. Trẻ thiếu canxi có các biểu hiện: Quấy khóc, ngủ không yên giấc, hay giật mình, ra nhiều mồ hôi khi ngủ, rụng tóc hình vành khăn vùng sau gáy, chậm mọc răng, thóp rộng, bướu đỉnh đầu hoặc trán dô, giảm trương lực cơ, chậm phát triển vận động (chậm biết lật, biết bò, đi, đứng…).  Còi xương nặng sẽ có các di chứng: Vòng cổ chân, cổ tay, chân cong hình chữ X, chữ O; chuỗi hạt sườn, rãnh Harrison, ức gà…
Thieu nang de coi xuong 2
Phải tắm nắng trực tiếp
Tuy nhiên, việc tắm nắng cho trẻ cần phải lưu ý là phải để chân, tay, lưng, bụng trẻ lộ ra ngoài và chỉ tắm trước 9 giờ hay sau 17 giờ; phải tắm nắng trực tiếp chứ không đứng khuất sau lớp kính cửa sổ. Đã có những bà mẹ ngày nào cũng tắm nắng cho con 30 phút mà trẻ vẫn còi xương. Khi tìm hiểu, bác sĩ đã phát hiện bà mẹ này tắm nắng cho con bằng cách đứng ở cửa sổ, sau lớp kính đóng kín để tránh gió, không biết rằng lớp kính đã ngăn hết các tia tử ngoại.
Trẻ còi xương cần được bổ sung vitamin D theo chỉ định của bác sĩ, tắm nắng đúng cách và kết hợp chế độ dinh dưỡng hợp lý hoặc bổ sung canxi. Tuy nhiên, cần hiểu vitamin D có thể tích lũy lâu dài trong cơ thể, do đó nếu uống quá nhiều sẽ ngộ độc, trẻ sẽ biếng ăn, nôn ói do tăng áp lực nội sọ, tăng canxi trong máu và trong nước tiểu dẫn đến có thể gây ra sỏi thận. và vôi hóa thận.
Cũng nên lưu ý là trẻ bụ bẫm vẫn có thể thiếu vitamin D nếu tắm nắng không đủ, vì nhu cầu vitamin D của trẻ bụ bẫm cao hơn trẻ bình thường. Trẻ da sậm màu dễ bị thiếu vitamin D hơn những trẻ khác. Hàm lượng vitamin D trong sữa mẹ thấp nên trẻ bú mẹ vẫn phải được tắm nắng đều đặn.
Bài liên quan:

Nhận xét bài: Thiếu nắng dễ còi xương

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s