Dinh dưỡng ngăn ngừa bị sỏi thận

Dinh duong ngan ngua bi soi than 1Lối sống hợp lý với chế độ dinh dưỡng thích hợp như uống nhiều nước lọc thay vì nước ngọt có gas, ăn nhiều chất dinh dưỡng thực vật và rau cải… sẽ làm giảm sự hình thành sỏi thận

Đau do sỏi thận có lẽ là cơn đau khó chịu nhất mà nhiều bệnh nhân phải “la làng”. Trong khi nguyên nhân gây sỏi thận chưa được tìm hiểu thấu đáo thì chế độ dinh dưỡng có thể ngăn ngừa sự hình thành những cục sỏi.

Đưa vào cơ thể gia vị nhiều dược tính

Sỏi thận có nhiều dạng. Hiểu được dạng của sỏi thận sẽ là một chìa khoá trong việc ngăn ngừa sự hình thành sỏi. Dạng sỏi thận phổ biến nhất là các tinh thể calcium oxalate (vốn chiếm 80% trong các trường hợp sỏi thận) và tinh thể uric acid (chiếm 5% – 10% trong các trường hợp sỏi thận).

Những loại sỏi này thích nghi mạnh trong môi trường acid. Vì vậy, nếu dùng khoáng chất kiềm làm đệm sẽ là một công cụ tốt để ngăn ngừa sự hình thành sỏi. Trường hợp rất hiếm gặp là sỏi calcium phosphate. Tuy nhiên, sỏi này lại thích nghi mạnh với môi trường kiềm.

Trong thời đại công nghiệp hiện nay có rất nhiều loại thực phẩm làm ngòi nổ cho sự hình thành sỏi thận. Các loại nước giải khát có chứa phosphoric acid  sẽ làm tăng khả năng hình thành sỏi thận. Những yếu tố khác bao gồm nguồn nước, thực phẩm qua xử lý (thức ăn đóng hộp, thịt xông khói…), các sản phẩm bơ sữa tiệt trùng, muối ăn, thức ăn nhiều đường…

Lối sống hợp lý với chế độ dinh dưỡng thích hợp sẽ làm giảm sự hình thành sỏi thận. Cần uống nhiều nước lọc thay vì nước ngọt có gas, ăn nhiều chất dinh dưỡng thực vật và rau cải. Cũng cần ăn nhiều loại chất béo tốt và nguồn protein sạch. Chất béo tốt bao gồm dầu dừa,  trái bơ, trái ôliu, dầu ôliu, cá béo… Nguồn protein sạch bao gồm cá đánh bắt tự nhiên, thịt động vật gà (loại thả vườn chứ không phải gà công nghiệp), trứng… Cũng nên đưa vào cơ thể những loại gia vị nhiều dược tính như nghệ, vỏ quế, gừng, tỏi…
Dinh duong ngan ngua bi soi than 2

Ăn ít oxalate, sodium

“Đối thủ cạnh tranh” của các sỏi calcium là citrate vốn có rất nhiều trong các loại trái cây như  chanh, cam, quýt, bưởi… Uống nước cốt chanh pha với nước sẽ rất hiệu quả cho những bệnh nhân sỏi thận. Nếu citrate được kết hợp với potassium (kali)  và magnesium sẽ là một bộ ba tuyệt vời vì làm nước tiểu giảm tính acid, nhờ đó làm giảm khả năng tụ tập của sỏi.

Một khẩu phần ăn ít oxalate, ít sodium (natri) rất quan trọng cho những bệnh nhân bị sỏi thận. Đồ ăn, thức uống nhiều oxalate bao gồm bia, sô-cô-la, các loại hạt, rau bó xôi. Sự chuyển hoá vitamin C cũng tạo nên oxalate và nhiều nghiên cứu cũng cho thấy có sự liên hệ giữa vitamin C và sự hình thành sỏi thận. Vì vậy, nhiều nghiên cứu đã đề nghị rằng ai sử dụng viên bổ sung vitamin C thì cần bổ sung thêm vitamin B6.

Sỏi uric acid được hình thành do tiêu thụ thực phẩm có chứa nhiều protein và fructose. Uric acid là sản phẩm phụ của sự chuyển hoá  protein, alcohol và fructose. Đa số bệnh nhân không đào thải được uric acid nên sẽ tạo ra những tinh thể uric acid gây bệnh gút cũng như hình thành những tinh thể acid uric ở thận, gây sỏi thận. Vì vậy, cần hạn chế rượu bia, những loại thực phẩm giàu purine như thịt đỏ, nội tạng động vật (tim, gan, thận, óc…) cùng những loại trái cây và rau cải  có chứa đường fructose.

Theo NLĐ

Bài liên quan:

Nhận xét bài: Dinh dưỡng ngăn ngừa bị  sỏi thận

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s