Vì sao bệnh sỏi thận thường bùng nổ vào mùa xuân ?

Vi sao benh soi than thuong bung no vao mua xuan 1Cuối cùng mùa đông lạnh lẽo đã trôi qua. Nhưng đối với nhiều người, nhất là cánh nam giới, lại đang bước vào “mùa gặt” những viên sỏi thận.

Đó là do những thực phẩm quá bổ dưỡng, lượng chất cồn và các loại snack đậm muối đã được “nạp” trong những tháng mùa đông gây quá tải cho thận, dẫn đến sỏi thận. Những thực phẩm này còn có thể gây nhiễm trùng đường tiểu, đau thắt lưng và trong một số trường hợp còn gây hỏng chức năng thận.

Khoảng 12% nam giới và 4% phụ nữ Anh bị sỏi thận và con số này đang không ngừng tăng lên. Cả trẻ nhỏ người lớn đều có thể bị sỏi thận nhưng nhiều nhất là ở quanh độ tuổi 32, đặc biệt là những người sống độc thân.

“Lối sống hiện đại chính là “thủ phạm”, đặc biệt là khi không uống đủ nước, ăn quá nhiều thực phẩm không tốt”, chuyên gia tư vấn về tiết niệu, ĐH CollegeHospital (London, Anh), cho biết.

Các viên sỏi thận chỉ mất vài tháng để “thành hình” và mùa xuân chính là thời điểm lý tưởng để chúng xuất hiện. Sỏi thận hình thành do sự lắng đọng của các chất trong nước tiểu, thường là muối canxi oxalate và nếu nồng độ canxi phosphate và axit uric quá cao cũng sẽ gây “kết tủa” tạo thành những tinh thể. Nếu lượng tinh thể không ngừng tăng lên, chúng sẽ liên kết và tạo thành các hòn sỏi.

Một chế độ ăn nghèo nàn và lười uống nước chính là thủ phạm dẫn tới bệnh sỏi thận. Những người béo phì hay lười vận động, những người từng bị nhiễm trùng đường tiểu, nhiễm trùng thận, bệnh gut hay đã từng bị sỏi thận trước đó (khoảng 60% những người đã từng có sỏi thận sẽ tiếp tục mắc bệnh này sau một vài năm mà không rõ lý do tại sao) cũng có nguy cơ cao mắc bệnh.

Vi sao benh soi than thuong bung no vao mua xuan 2

Thật ngạc nhiên, ngay cả một người có chế độ ăn khoẻ mạnh cũng vẫn có thể bị sỏi thận. Nhiều nhà khoa học cho rằng có thể là do uống canxi và vitamin D bổ sung làm tăng nguy cơ sỏi thận (do lượng canxi sẽ được bài tiết qua đường nước tiểu càng nhiều).

Những viên sỏi thận nhỏ xíu có thể “trót lọt” qua hệ tiết niệu mà không gây đau đớn gì. Vấn đề chỉ “to tát” khi một viên sỏi nào đó quá lớn, “chặn” đứng dòng chảy của nước tiểu, thường là ở ống niệu, nơi nước tiểu từ thận chảy vào bàng quang.

Do ống quá hẹp nên bất kỳ sự tắc nghẽn nào cũng sẽ gây ra đau đớn và viêm nhiễm bởi nước tiểu không thông suốt. Nếu sỏi bị tắc lại ở ống niệu đạo thì cần phải mổ cấp cứu ngay lập tức nếu không thận sẽ hỏng vĩnh viễn.

Biểu hiện của sỏi thận gồm: đau bụng dữ dội, buồn nôn, sốt, đau buốt khi tiểu tiện. Điều kỳ lạ là cảm giác đau đớn thường bắt đầu vào đêm hoặc sáng sớm. Một số trường hợp có thể đau lưng trầm trọng.
Bài liên quan:

Nhận xét bài: Vì sao bệnh sỏi thận thường bùng nổ vào mùa xuân ?

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s