Đừng cữ canxi vì sợ sỏi thận

Dung cu canxi vi so soi than 1Trong khi nhiều người đang mạnh miệng với chế độ dinh dưỡng dồi dào chất vôi, thậm chí uống thuốc có canxi với liều cao vì sợ loãng xương thì cũng không thiếu người đang sợ canxi như sợ… ma, vì lỡ vướng viên sỏi đâu đó trong đường tiết niệu. Việc này hợp tình vì nếu thừa canxi e viên sỏi mau tăng kích thước rồi vướng đâu đó khiến nạn nhân la làng không kịp

Hợp tình nhưng lại không hợp lý vì theo báo cáo còn nóng hổi của y sĩ đoàn bên CHLB Đức thì không riêng gì với chất vôi mà chế độ dinh dưỡng kiêng khem nào cũng thế, đều không giúp ích bao nhiêu nếu đã có sỏi trong đường tiết niệu.
Cho nên, nói một cách đơn giản là thay cho việc đau đầu vì phải tính toán nên ăn món nào, nên cữ món nào để sỏi nằm yên, để sỏi thận trước sau như một… thì bệnh nhân nên nhớ cho kỹ chỉ một món quan trọng là uống nước cho đủ trong ngày, trong giờ làm việc và nhất là khi đổ mồ hôi.
Quan trọng là lượng nước uống vào trong ngày không dưới 2,5 lít (cho đến 17 giờ hằng ngày). Nếu được nước khoáng loại có nhiều kali, nhiều bicarbonate nhưng càng ít muối natri càng tốt, để tương tranh với chất vôi.
Dung cu canxi vi so soi than 2
Cũng vì mục tiêu ngăn không cho canxi tiếp tục kết tủa trong đường tiểu, nghĩa là canxi được thải nhanh hơn, nhiều hơn thì người bệnh không nên kiêng canxi. Bởi vì như thế là vô tình gây thất thoát canxi để rồi phải trả giá oan uổng do đau nhức thần kinh ngoại biên, dị ứng, mất ngủ, hồi hộp, loãng xương… do thiếu canxi vì đầu vào không có mà đầu ra thì quá nhiều.
Thêm một điểm lý thú nữa, cũng theo ý kiến của các nhà nghiên cứu về y học bên CHLB Đức, đó là bệnh nhân của sỏi tiết niệu có thể yên tâm dùng cà phê, rượu vang, bia nhưng nên nhớ là chỉ mỗi bữa uống 1 ly mà thôi.
Bài liên quan:

Nhận xét bài: Đừng cữ canxi vì sợ sỏi thận

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s