Gần 600 trẻ bị sỏi thận vì uống sữa nhiễm hoá chất

Gan 600 tre bi soi than vi uong sua nhiem hoa chat 1Trung Quốc hôm nay tiến hành một cuộc kiểm tra trên toàn quốc đối với các cơ sở sản xuất sữa, tập trung vào các trung tâm thu mua sữa, trong khi số trẻ em bị ốm do uống phải sữa bột nhiễm hoá chất độc hại đã tăng lên đến con số 580 em.

Sữa bột bị nhiễm hoá chất do tập đoàn Sanlu (Tam Lộc), nhà sản xuất sữa bột lớn nhất Trung Quốc, bán. Theo tờ Nhật báo Trung Quốc, loại sữa này đã khiến 580 em nhỏ bị sỏi thận. Tờ báo trích lời của ông Li Changjiang, người đứng đầu Cục quản lý giám sát, kiểm tra và kiểm duyệt chất lượng.

Còn theo Bộ trưởng y tế Trung Quốc Gao Qiang, số em bé bị ốm do uống phải loại sữa trên đã lên đến 432 em tính đến ngày thứ bảy vừa qua. Một em đã qua đời.

Giới chức Trung Quốc cho biết, đến nay họ đã bắt giam 19 người và đang thẩm vấn 78 người khác, để tìm hiểu xem làm cách nào hoá chất mêlamin bị cấm lại có trong sữa Tam Lộc.

Theo tờ Nhật báo Trung Quốc trích lời ông Li, 19 người bị bắt giữ thuộc các trung tâm thu mua sữa tư nhân. “Chúng tôi tin rằng quá trình sữa bị nhiễm hoá chất cấm xảy ra ở các trạm thu mua sữa”, ông Li nhận định.

Gan 600 tre bi soi than vi uong sua nhiem hoa chat 2

Cục quản lý chất lượng Trung Quốc hôm qua đã phái một nhóm các nhà chức trách tới Hà Bắc, Quảng Đông, Hắc Long Giang và vùng Nội Mông để kiểm tra các công ty sữa đóng ở những vùng này. Nhóm chuyên gia cũng làm việc với các quan chức địa phương để thu hồi tất cả sữa bột không đúng tiêu chuẩn hiện vẫn bán trên thị trường.

Trong một phòng thí nghiệm quản lý chất lượng ở Hà Bắc, ông Li mang ra hơn 60 chiếc túi bột trắng bị cảnh sát thu giữ ở các trạm thu mua sữa. Các kết quả kiểm tra cho thấy những túi sữa bột này đều có hàm lượng mêlamin rất cao.Trung Quốc còn kiểm tra 175 nhà máy sản xuất thực phẩm cho trẻ em trên toàn quốc, và kết quả sẽ được công bố trong vòng 2 ngày tới.

Bắc Kinh cũng chỉ trích Tam Lộc đã chậm trễ trong việc thông báo với công chúng về sản phẩm nhiễm hoá chất của mình. Giới chức Trung Quốc cho hay, họ không được biết gì về vụ việc cho đến hôm thứ hai vừa qua, mặc dù Tam Lộc đã nhận được những lời phàn nàn từ tận tháng 3 và các cuộc xét nghiệm của công ty này hồi tháng 8 cho thấy sữa bột của họ có chứa mêlamin, một hoá chất dùng làm chất dẻo, bị cấm trong các sản phẩm thực phẩm.

Hiệp hội các nông trang sữa New Zealand Fonterra, chiếm 43% cổ phần của Tam Lộc, hôm qua cho biết họ đã kêu gọi tập đoàn Tam Lộc thu hồi sản phẩm từ 6 tuần nay, nhưng mãi đến tận tuần trước lệnh thu hồi mới được bắt đầu.

thủ tướng New Zealand Helen Clark sáng nay cho biết bà biết tin về vụ việc lần đầu tiên vào ngày 5/9. Ba ngày sau bà đã tổ chức một cuộc họp gồm các bộ trưởng cấp cao, yêu cầu các nhà chức trách hỗ trợ giới chức Trung Quốc và ngay lập tức thông báo với những người giám sát của họ ở Bắc Kinh.

Hiện các nhà điều tra Trung Quốc đang tìm hiểu làm cách nào và tại sao chất mêlamin lại có trong sữa.

Bộ trưởng y tế Trung Quốc cho rằng có thể chất mêlamin được cho thêm vào nhằm đánh lừa các cuộc kiểm tra chất lượng.

Bài liên quan:

Nhận xét bài: Gần 600 trẻ bị sỏi thận vì uống sữa bột nhiễm hoá chất

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s