Sỏi thận đang gia tăng trên toàn cầu

Soi than dang gia tang tren toan cau 1Nghiên cứu cho thấy ước chừng sẽ có hơn 2,3 triệu người Mỹ mắc sỏi thận vào năm 2050 do tình trạng nóng lên ở nhiều vùng dẫn tới tình trạng khử nước, nguyên nhân hình thành nên những viên sỏi trong thận.
Một nghiên cứu mới đây của trường ĐH Texas (M) đã phát đi cảnh báo toàn cầu về tình hình bệnh sỏi thận đang tăng nhanh mà nguyên nhân bắt nguồn từ sự nóng lên của trái đất.

Nghiên cứu cho thấy ước chừng sẽ có hơn 2,3 triệu người Mỹ mắc sỏi thận vào năm 2050 do tình trạng nóng lên ở nhiều vùng dẫn tới tình trạng khử nước, nguyên nhân hình thành nên những viên sỏi trong thận.

Tại Mỹ, tỉ lệ mắc sỏi thận đang gia tăng trong mấy thập kỷ trở lại đây, tăng từ 3,6% năm 1976 lên 5,2% vào giữa những năm 90.

Soi than dang gia tang tren toan cau 2

Nghiên cứu cũng lưu ý rằng việc về tính tương đồng, tỉ lệ thuận với sự gia tăng nhiệt độ trên trái đất (tăng khoảng 0,28 độ C) trong cùng thời kỳ.

Hầu hết các loại sỏi thận đều được hình thành từ các khoáng chất như muối, kim loại, các chất độc và các chất từ thực phẩm tích tụ do tăng hàm lượng canxi, oxalat hay axít uríc trong nước tiểu hay thiếu xitrát hoặc thiếu nước trong thận để hoà tan các chất thải.

Bài liên quan:

Nhận xét bài: Sỏi thận đang gia tăng trên toàn cầu

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s