Nấm hương là thực phẩm rất giàu chất xơ. Hàm lượng chất xơ cao này ức chế sự lên men và tổng hợp glucose của nhân tế bào, từ đó có vai trò nòng cốt trong việc hấp thu glucose, ổn định đường huyết ở bệnh nhân tiểu đường. Từ nấm hương, chúng ta dễ dàng chế biến được nhiều món canh ngon và rất bổ dưỡng:
– Nấm hương với khổ qua: Nguyên liệu gồm khổ qua (150 g), đậu phụ (200 g), nấm hương (200 g). Tất cả đem hầm chín, nêm gia vị vừa ăn. Món ăn này là bài thuốc có tác dụng thanh nhiệt giải độc, mát can, thận, kiện tì, trợ vận hoá, có thể dùng cho người rối loạn chuyển hoá, tiểu đường, mỡ máu, tăng huyết áp, mẩn ngứa, mày đay. Món này có thể ăn hằng ngày, rất thích hợp với người ăn kiêng, ăn chay.
– Nấm hương với thịt heo: Nguyên liệu gồm nấm hương (200 g), mộc nhĩ (150 g), thịt nạc heo (200 g), khổ qua (100 g). Tất cả đem nấu thành canh ăn 2-4 bữa trong tuần, có tác dụng bổ dưỡng ngũ tạng, kiện tì, tăng cường chuyển hoá. Món ăn này thích hợp cho người tiểu đường, rối loạn chuyển hoá lipid máu, tăng huyết áp, thiếu máu, hạ cholesterol.
– Nấm hương với chân giò heo: Nguyên liệu gồm hoài sơn (10 g), ý dĩ (15 g), nấm hương (100 g), khổ qua (150 g), thịt chân giò (200 g). Tất cả đem hầm ăn cùng cơm 2 – 3 lần trong tuần. Món canh này có tác dụng kiện tì, ích khí, cường não, tuỷ, dưỡng huyết, sinh tân dịch; thích hợp cho người tiểu đường, rối loạn chuyển hoá, thiếu máu, thiếu sữa, suy nhược cơ thể.
– Nấm hương với thịt gà: Nguyên liệu gồm nấm hương (150 g), mộc nhĩ đen (100 g), thịt gà (150 g), khổ qua (100 g). Tất cả cho vào nồi với một lượng nước vừa đủ, hầm nhừ bằng lửa nhỏ, chế thêm gia vị, ăn nóng. Món canh này có tác dụng kiện tì, bổ thận, ích khí, dưỡng huyết, thích hợp cho người mắc các chứng bệnh có biểu hiện khí huyết suy nhược, mệt mỏi nhiều, mắt mờ, đầu choáng, mất ngủ, hay quên, tiểu đường…
– Nấm hương với tim heo: Nguyên liệu gồm hoài sơn (15 g), thiên hoa phấn (10 g), khổ qua (100 g), nấm hương (150 g), tim heo 1 quả. Tất cả đem hầm nhỏ lửa, ăn nóng. Món canh này có tác dụng kiện tì, bổ tâm tạng, dưỡng khí huyết, thích hợp cho người mắc các chứng tì, vị hư nhược, mất công năng kiện vận do tâm hư nhược gây nên dẫn đến tiểu đường, phù thũng, ăn uống kém…
Bài liên quan:
- Mướp đắng trị ho, ổn định huyết áp
- Chữa xuất tinh bằng canh khoai sọ
- Khổ vì… viêm tuyến tiền liệt
- Cả nước có khoảng 5 , 3 triệu người bị sỏi thận
- Lá chua me dễ gây suy thận
- Gia tăng số người bị bệnh thận
- 90% người bệnh suy thận chưa được lọc máu
- Người đàn ông tự tay mổ thận
- Sự thật về rau mùi tây lọc thận ra sao?
- Ghép thận lấy từ người chết não
- Mới có 10 % bệnh nhân suy thận lọc máu
- Những thói quen xấu hại thận
- Thuốc diệt virut gây độc cho thận ?
- Thận trọng bài thuốc lọc thận bằng ngò tây