Ghép thận lấy từ người chết não

Ghep than lay tu nguoi chet nao 1Ngày 10-5, Bệnh viện Việt Đức thông báo, đã tiến hành ca ghép thận đầu tiên với thận được lấy từ người chết não. Bệnh nhân được ghép là anh Hoàng Đăng K., 36 tuổi, ở Hà Nội đã chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện Việt Đức gần 1 năm, có chỉ định ghép. Trưa này 9-5, sau khi người cho thận qua đời, gia đình đã đồng ý hiến 2 quả thận để Bệnh viện Việt Đức tiến hành ghép cho người bệnh suy thận ở giai đoạn cuối.

Anh Hoàng Đăng K. là bệnh nhân đầu tiên may mắn được ghép thận, sau khi người cho qua đời khoảng 5 tiếng. Sau gần 1 ngày phẫu thuật, người nhận đã tỉnh táo và ăn, uống được. Kết quả xét nghiệm các chỉ số liên quan đã gần trở lại bình thường, bài tiết nước tiểu tốt.

N.QUỐC

Cứu sống người bị sỏi thận làm thủng… ruột non

Ghep than lay tu nguoi chet nao 2

(SGGP).- Sau hơn 2 giờ tiến hành phẫu thuật, đến chiều 10-5, bệnh nhân Huỳnh Thị Tám (47 tuổi, trú tại xã Tư, huyện miền núi Đông Giang, tỉnh Quảng Nam) đã hồi tỉnh trở lại và đang được theo dõi sức khoẻ tại Khoa ngoại tiêu hoá (Bệnh viện Đà Nẵng). Bà Tám nhập viện ngày 9-5 và được chẩn đoán ruột non bị thủng do một viên sỏi thận có kích thước lớn gây ra.

Kíp mổ đã lấy ra một viên sỏi thận có hình như củ gừng, nhiều khía cạnh, dài hơn 5cm, dày hơn 1,5cm, nặng hơn 200g. Lãnh đạo Khoa Ngoại tiêu hoá cho biết, viên sỏi thận di chuyển vào tá tràng, tạo ra một lỗ rò ở thành tá tràng, sau đó đi xuống ruột non và làm thủng ruột non.

Bài liên quan:

Nhận xét bài: Ghép thận lấy từ người chết não

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s