Gia tăng số người bị bệnh thận

Gia tang so nguoi bi benh than 2Một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Mỹ cho thấy, sự ấm lên của khí hậu toàn cầu làm gia tăng số người bị mắc bệnh thận.

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, chỉ riêng ở Mỹ, tới năm 2050, số người bị mắc bệnh thận sẽ lên tới 2,3 triệu người.

Nguyên nhân là do khí hậu nóng lên khiến quá trình khử nước hoá học diễn ra, được cho là thủ phạm gây ra bệnh thận. “Tôi nghĩ, những thông tin nghiên cứu là rất chính xác khi mà nhiệt độ nóng lên làm gia tăng số người bị bệnh thận” – Stephen Nakada, Chủ nhiệm khoa Tiết niệu thuộc trường ĐH Wisconsin – Madison (Mỹ) cho biết.

Tại Mỹ, trong những thập kỷ gần đây, số người bị bệnh thận tăng mạnh, từ 3,6% dân số năm 1976 lên 5,2% những năm 1990. Trong khoảng thời gian trên, nhiệt độ trung bình của thế giới tăng 0,28 độ C. Những người bị bệnh liên quan tới thận do nhiệt độ tăng lên gây ra như: sỏi thận, viêm đường tiết niệu. Riêng bệnh sỏi thận được tích tụ bởi các muối khoáng, ure, nhiều chất độc khác… gây ra.

Gia tang so nguoi bi benh than  2

Theo các nhà khoa học, để giảm nguy cơ bị sỏi thận, khẩu phần ăn nên có nhiều rau quả, uống nhiều nước trắng hàng ngày, nguồn nước dùng nên được lọc kỹ, không nên ngồi lâu một chỗ, không nên nhịn tiểu…

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, nước chanh chống hình thành sỏi thận rất tốt, nguyên nhân là do trong nước chanh có nhiều kali chống hình thành sỏi thận hiệu quả. Ngoài ra, dưa chuột cũng rất tốt cho thận. Các món ăn không tốt cho thận là đồ hộp, đồ ăn nhiều muối, rượu… Riêng bia uống ít thì tốt cho thận, nhưng lạm dụng nhiều lại không tốt.

Bài liên quan:

Nhận xét bài: Gia tăng số người bị bệnh thận

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s