Thưởng thức rau siêu sạch

Thuong thuc rau sieu sach 1Vùng giếng cổ Gio An nổi tiếng với cây rau liệt (xà lách xoong). Loại rau này được trồng nhiều nhất ở làng Hảo Sơn. Một số du khách sau khi thưởng thức rau này đã đặt cho nó những tên ấn tượng như: “rau siêu sạch”, “rau bác sĩ”, “rau trên đá”… Từ loại rau dân dã nuôi sống người dân trong những thời điểm khốn khó – chưa ai biết có từ bao giờ – rau liệt đã “vươn” vào bàn ăn của những nhà hàng sang trọng ở Huế, Đà Nẵng…

Khác với giống xà lách xoong khá phổ biến, rau liệt bắt mắt từ màu xanh bóng láng, lá to còn cành và thân nhỏ. Thực khách có thể thưởng thức rau liệt qua nhiều món như: xào thịt bò, nhúng lẩu, ăn sống…Rau rất mềm, nhưng giòn tan, hơi đăng đắng, cay cay, nhai kỹ sẽ cảm nhận được vị ngọt dìu dịu rất đặc trưng. Rau liệt ngon nhất là từ tháng 10 đến tháng 12 âm lịch nhiều mưa, thời điểm cây rau này rất xanh tốt. Rau liệt được gọi là “rau bác sĩ” bởi nó rất tốt cho sức khoẻ của người bị tiểu đường, sỏi thận và là thuốc giải rượu rất hay…

Biệt danh “rau siêu sạch” bắt nguồn từ đặc tính “sạch sẽ” của cây rau liệt. Rau được trồng trên những thửa ruộng bậc thang, xanh mơn mởn nhờ nguồn nước ngầm ngày ngày chảy ra từ các giếng cổ ngàn năm mà người Quảng Trị gọi là nước mội. Để có được ruộng rau liệt, người dân phải “chẻ” đá, san mặt bằng trồng rau nên người ta gọi rau liệt là “rau trên đá”.

Thuong thuc rau sieu sach 2

Đặt chân xuống mặt ruộng, thật lý thú bởi lớp sỏi đá sạch sẽ như trên bãi biển, đi không lún chân, nước trong văn vắt. Người trồng rau liệt không sử dụng bất kỳ loại phân bón hay thuốc trừ sâu nào. Người dân làng Hảo Sơn kể rằng có người thử bón phân đạm, nhưng chỉ 3 ngày sau ruộng rau liệt chết sạch! Bà con còn nói thậm chí chỉ một ít bùn vương vào ruộng cũng khiến rau liệt tàn úa. Một số nhà khoa học đến nghiên cứu, cho rằng nguồn dưỡng chất đặc biệt từ nước giếng cổ Gio An đã đủ để rau liệt xanh tốt nên nếu chăm sóc thêm rau sẽ bị “bội thực”.

Các cụ ở làng Hảo Sơn còn lưu truyền chuyện cây rau liệt nơi đây từng được đưa vào kinh thành Huế dâng vua và các quan triều Nguyễn. Các vua Nguyễn từng khen ngợi và khuyến khích phát triển loại rau này. Rau liệt suýt bị mất giống bởi trong chiến tranh chống Mỹ bom đạn ác liệt, từng san phẳng cả làng Gio An. Hoà bình lập lại, bà con tìm từng cọng rau giống gầy lại và rau liệt đã trở thành đặc sản của vùng đất lửa, một lần thưởng thức mãi không quên.

Bài liên quan:

Nhận xét bài: Thưởng thức rau siêu sạch

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s