Dùng vitamin quá liều có thể gây tử vong ?

Dung vitamin qua lieu co the gay tu vong 1Dùng quá nhiều vitamin và khoáng chất bổ sung có thể làm tăng nguy cơ tử vong. Điều đó có đúng hay không?

Trong cuộc sống hiện đại bận rộn và nhiều tác động xấu, nhiều người cố gắng đáp ứng nhu cầu vitamin và khoáng chất của cơ thể bằng cách uống các viên bổ sung. Tuy nhiên, nhiều người  trong số họ không biết rằng dùng viên bổ sung quá liều cũng có thể dẫn đến tử vong.

Theo trích dẫn từ trang Shine, nghiên cứu của một số bác sĩ tại Hoa Kỳ đã tiết lộ rằng tiêu thụ quá nhiều vitamin và khoáng chất bổ sung làm tăng nguy cơ sỏi thận và gây tổn thương hệ tim mạch.

Cochrane Collaboration, một tổ chức y tế quốc tế đã xuất bản hai báo cáo nghiên cứu liên quan đến vấn đề trên. Họ kết luận rằng vitamin A, vitamin E và beta-carotene, được tiêu thụ đồng thời cùng với chất bổ sung chất chống oxy hoá, có thể làm tăng nguy cơ tử vong một cách đáng kể.

Trong thực tế, các trường hợp tiêu thụ viên bổ sung quá liều ngày càng phổ biến tại Hoa Kỳ. Khoảng một nửa số dân số nước này chi hàng trăm đô la mỗi tháng cho việc mua viên uống bổ sung. Để tránh tiêu thụ quá nhiều chất bổ sung, bạn cần hiểu những điều cơ bản về chúng:

Chọn viên bổ sung tan trong nước

Vitamin hoà tan trong cơ thể theo những cách khác nhau. Có loại vitamin hoà tan trong nước hoàn toàn (như  vitamin B và C). Có loại hoà tan hoàn toàn trong mỡ (như  vitamin, D, E và K.), tất cả các khoáng chất cũng hoà tan trong mỡ.

Việc quá liều viên bổ sung sẽ không xảy ra nếu đó là loại vitamin tan trong nước. Bởi vì cơ chế của nó là: khi quá liều, cơ thể bạn sẽ loại bỏ nó thông qua nước tiểu.

Viên bổ sung tan trong mỡ có tiềm năng gây rắc rối cho bạn trong tương lai. Sự dư thừa vitamin và khoáng chất được lưu trữ trong các tế bào mỡ hoặc gan, dần dần có thể gây ra rối loạn trong cơ thể.

Dung vitamin qua lieu co the gay tu vong 2

Dùng  theo đúng hướng dẫn

Luôn đọc cẩn thận thông tin trên nhãn khi dùng chất bổ sung. Phải thực hiện theo liều hàng ngày, đặc biệt là với vitamin tan trong mỡ.

Hãy dùng vitamin và khoáng chất tự nhiên

Nhiều chuyên gia y tế cho rằng nếu bạn thường xuyên ăn các loại thực phẩm lành mạnh, bạn có thể không cần viên bổ sung.

Tham khảo ý kiến của bác sĩ

Cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi uống viên bổ sung các vitamin và khoáng chất. Để ngăn ngừa sự tương tác gây nguy hiểm giữa các loại thuốc với nhau, bạn cũng nên hỏi về tác dụng phụ có thể xảy ra nếu bạn đang đồng thời dùng các loại thuốc khác.

Bài liên quan:

Nhận xét bài: Dùng vitamin quá liều có thể gây tử vong ?

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s