Bổ sung vitamin D và canxi – lợi bất cập hại

Bo sung vitamin D va canxi - loi bat cap hai  1Trong thời gian gần đây, việc chỉ định bổ sung vitamin D liều cao trong quá trình điều trị bệnh cho bệnh nhân trở nên rất phổ biến, thậm nhiều người còn tự mua về loại thuốc này về uống.

Theo thống kê của Tạp chí Kinh doanh và Dinh dưỡng của Mỹ công bố,  doanh số bán vitamin D tăng mạnh theo từng năm và chiếm tỷ lệ cao hơn so với các loại chất bổ sung khác. Doanh số bán vitamin D và canxi tại Mỹ tăng 82% năm 2008-2009, đạt  430 triệu USD.

Tuy nhiên, theo tiến sỹ J. Christopher Gallagher, Trưởng khoa loãng xương tại Đại học Creighton, Omaha: “Rất nhiều người bổ sung canxi và vitamin D mà không có chỉ định, và họ cũng không suy xét dùng bổ sung như vậy có hại đến đâu vì mọi người đều lầm tưởng vitamin D là loại thuốc bổ có thể chữa rất nhiều bệnh.”

Giáo sư Dennis Black, khoa dịch tễ học và thống kê sinh học của Đại học California, San Francisco, báo cáo viên của  Uỷ ban chuyên gia gồm 14 thành viên do chính phủ Hoa Kỳ và chính phủ Canada lập ra nghiên cứu về vấn đề này, cũng cho biết: Qua nghiên cứu trên 10.000 trường hợp, thấy trẻ em gái vị thành niên là nhóm duy nhất có nguy cơ thiếu canxi và vitamin D cao, trong khi đó phụ nữ tuổi mãn kinh lại có biểu hiện dư thừa và đối mặt với nguy cơ bị bệnh sỏi thận và các bệnh tim mạch.

Bo sung vitamin D va canxi - loi bat cap hai  2

Uỷ ban nghiên cứu về Vitamin D và canxi cho biết, người dân chỉ cần 600 đơn vị vitamin D mỗi ngày. Tuy nhiên chúng ta dễ dàng tìm thấy các viên nang dạng dầu cá bổ sung vitamin D và canxi lên đến 5.000 đơn vị trên thị trường. Các chuyên gia khuyến cáo: Hàm lượng  vitamin D quá cao trong máu có thể làm tăng nguy cơ gãy xương, đột quỵ và làm thay đổi cơ chế tự miễn dịch của cơ thể.

Chính vì vậy, mọi người nên thận trọng trong việc bổ sung 2 loại thuốc bổ này. Thay vì đó, hãy chú ý đến việc bổ sung canxi và vitamin D qua thực phẩm, vì với các bữa ăn đủ dinh dưỡng, cơ thể một người bình thường có thể hấp thụ được khoảng 1.000mg mỗi ngày (1.200mg đối với phụ nữ lứa tuổi 51-70).

Bài liên quan:

Nhận xét bài: Bổ sung vitamin D và canxi – lợi bất cập hại

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s