Diên niên , ích thọ từ móng giò

Dien nien ich tho tu mong gio 1Trung y cho rằng, con người chúng ta đến độ tuổi nhất định, thì thận suy yếu dần, sẽ xuất hiện những triệu chứng như đau lưng, mỏi mệt, còng lưng đi đứng không linh hoạt như trước… Lúc này nếu ăn móng giò, có thể khiến cho đôi chân khoẻ khoắn, bổ thận, đỡ đau lưng. Vì móng giò được coi là thức ăn giàu dinh dưỡng, “loại thuốc bổ” diên niên, ích thọ. Nên vào ngày thu đông, món móng giò từ trước đến nay vẫn được coi là phương thuốc bổ khí huyết.

Móng giò rất giàu dinh dưỡng, chứa một hàm lượng canxi, sắt, vitamin A, B, C nhất định, nhất là chất protit trong móng giò sau khi tan ra có 11 khoáng chất không kém gì móng gấu. Đông y cho rằng, móng giò có tác dụng bổ máu, thông sữa, làm cho da mềm mại, bổ tinh thận….

Nhờ trong móng giò giàu chất keo protit, nên có hiệu quả nhất định đối với việc cải thiện chức năng sinh lý của các nội tạng trong cơ thể. Cơ thể con người sau khi hấp thu chất keo của móng giò, làm cho các tế bào da giữ được thuỷ phần, nên đỡ bị khô nhăn, khiến cho da bóng và căng.

Thường xuyên ăn móng giò còn có thể phòng ngừa những chướng ngại về dinh dưỡng một cách hiệu quả và có tác dụng nhất định đối với các chứng bệnh như chảy máu đường hô hấp, hôn mê do mất máu, đồng thời cải thiện vi tuần hoàn của cả cơ thể, qua đó có thể phòng ngừa hoặc giảm nhẹ bệnh tim và não thiếu máu.

Đối với những người trong khi hồi phục sức khoẻ sau khi mổ do bị bệnh nặng thì ăn móng giò có lợi cho việc hồi phục sinh lý bình thường của các nhóm tế bào, tăng nhanh sự thay đổi chất, khiến cho cơ thể con người không bị lão hoá. Đặc biệt là móng giò có tác dụng rất rõ rệt trong việc chữa trị bệnh suy nhược thần kinh, cải thiện trạng thái trầm cảm.

Móng giò có mùi vị thơm ngon, nhất là khi ninh cùng với lạc, hoa kim ngân… thì dinh dưỡng càng cao. Nhưng ăn cần có mức độ, do chức năng đường tiêu hoá của người già dần yếu đi, mà chất béo trong móng giò lại nhiều, vì vậy mỗi lần không nên ăn nhiều, để tránh việc khó tiêu hoá, ăn không ngon miệng.

Song đối với những người già bị viêm gan mạn tính, viêm ống mật, sỏi thận, thì tốt nhất không nên ăn móng giò, bằng không sẽ khiến cho bệnh càng thêm trầm trọng hoặc căn bệnh cũ lại tái phát. Lưu ý trước khi đi ngủ cũng không nên ăn móng giò.

 

Bài liên quan:

Nhận xét bài: Diên niên , ích thọ từ móng giò

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s