Gần 50 % số công ty sữa Trung Quốc bị đóng cửa

Gan 50% so cong ty sua trung quoc bi dong cua 1Hãng tin Tân Hoa dẫn thông báo của Tổng cục kiểm tra, giám sát chất lượng và kiểm dịch thực phẩm Trung Quốc (AQSIQ) ngày 2.4 cho biết gần 50% số công ty sản xuất sữa hộp và sữa bột của nước này đã được lệnh phải ngừng hoạt động ngay lập tức vì không đáp ứng đủ các tiêu chuẩn nghiêm ngặt mới về vệ sinh, an toàn thực phẩm

Vụ bê bối melamine trong sữa tại Trung Quốc năm 2008 đã làm 6 trẻ em bị thiệt mạng và ảnh hưởng sức khoẻ của khoảng 300.000 trẻ em khác.

Người phát ngôn của AQSIQ Li Yuanping cho biết quyết định đình chỉ hoạt động trên đây được đưa ra sau đợt kiểm tra toàn bộ 1.176 công ty sản xuất sữa hiện có trên toàn quốc nhằm tạo lại uy tín cho ngành công nghiệp này sau vụ tai tiếng melamine năm 2008.

Kết quả thanh tra cho thấy có tới 553 công ty không đạt các tiêu chuẩn để cấp giấy phép hoạt động mới, do vậy buộc phải ngừng sản xuất ngay lập tức. Cơ quan thanh tra an toàn vệ sinh thực phẩm Trung Quốc cam kết từ nay công tác kiểm tra sẽ tiếp tục được tiến hành thường xuyên và nghiêm ngặt hơn.

Chất melamine thường được sử dụng trong ngành sản xuất nhựa, phân bón, khi đưa vào cơ thể có thể gây sỏi thận.

Gan 50% so cong ty sua trung quoc bi dong cua 2

Năm 2008, giới hữu trách Trung Quốc phát hiện 22 công ty sản xuất sữa vì hám lợi đã cho thêm melamine vào sữa nhằm tăng tỷ lệ đạm một cách giả tạo.

Vụ bê bối này đã khiến ít nhất 6 trẻ em bị thiệt mạng và làm ảnh hưởng sức khoẻ của khoảng 300.000 trẻ em khác, gây phản ứng mạnh mẽ trong dư luận Trung Quốc và cộng đồng quốc tế. Trong chiến dịch tăng cường bảo đảm an ninh thực phẩm mới được công bố, chính phủ Trung Quốc ra lệnh thiết lập một hệ thống dữ liệu thống nhất toàn quốc để quản lý các công ty sản xuất sữa và lập một cơ chế giám sát và kiểm tra các loại giấy phép và chứng chỉ hữu quan.

Bài liên quan:

Nhận xét bài: Gần 50 % số công ty sữa Trung Quốc bị đóng cửa

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s