Muối iốt kali có thực sự phòng chống nhiễm phóng xạ ?

Muoi iot kali co thuc su phong chong chat phong xa 1Ông Lê Văn Hồng, Phó viện trưởng Viện Năng lượng Nguyên tử Việt Nam cho biết: “Khi dùng ngay viên nén iốt kali sẽ làm giảm nguy cơ nhiễm iốt phóng xạ chứ không phải là chống nhiễm phóng xạ như nhiều người vẫn nghĩ”.

Muối i-ốt kali có tác dụng như thế nào ?Các thông tin về tình hình rò rỉ phóng xạ từ Nhật Bản liên tục được cập nhật khiến người tiêu dùng tại Việt Nam không khỏi lo lắng. Bất chấp các khuyến cáo và khẳng định của các nhà khoa học về việc không nên quá kỳ vọng vào một số thực phẩm có khả năng phòng chống nhiễm xạ như muối iốt kali, rượu vang đỏ, dầu ăn… người dân vẫn đổ xô đi mua các mặt hàng này. Rầm rộ nhất phải kể đến người dân Trung Quốc liên tục nhập khẩu muối từ Việt Nam và đã đẩy giá mặt hàng này lên cao gấp 10 lần bình thường. Thực tế, muối i-ốt kali có tác dụng như thế nào trong việc ngăn ngừa phòng chống nhiễm xạ?Trong y khoa, chất i-ốt có trong muối là một phương thức phòng ngừa ung thư tuyến giáp. Ngay khi lò phản ứng hạt nhân gặp sự cố thì một lượng lớn phóng xạ có thể thoát ra ngoài và xuất hiện dưới dạng i-ốt phóng xạ. Loại i-ốt độc hại này có nguy cơ đọng lại tại tuyến giáp của cơ thể, làm tăng nguy cơ xuất hiện các tế bào ung thư.Ông Lê Văn Hồng, Phó viện trưởng Viện Năng lượng Nguyên tử Việt Nam cho biết: “Khi dùng ngay viên nén iốt kali sẽ làm giảm nguy cơ nhiễm i-ốt phóng xạ chứ không phải là chống nhiễm phóng xạ như nhiều người vẫn nghĩ. Sau khi uống, iốt kali sẽ đọng lại trên tuyến giáp và làm bão hoà khả năng hấp thụ của cơ quan này, ngăn cản phóng xạ đọng lại trên tuyến giáp. Tuy nhiên, iốt kali chỉ bảo vệ chúng ta khỏi ngộ độc bởi các đồng vị phóng xạ iốt chứ nó không có hề có hiệu quả chống lại các dạng khác của bức xạ. Trong các mối đe doạ về nguy cơ hạt nhân, iốt phóng xạ chỉ là một trong vô vàn các mối đe doạ gây ra bởi một cơ sở hạt nhân bị hư hỏng”.


Muoi iot kali co thuc su phong chong nhiem phong xa 1

Mua i-ốt kali ở đâu?

Muối -iốt kali chỉ bảo vệ chúng ta khỏi ngộ độc bởi các đồng vị phóng xạ i-ốt chứ không hề có hiệu quả chống lại các dạng khác của bức xạ. Iốt kali thường được chế biến dưới dạng viên nén trong tác dụng phòng ngừa và dạng hạt hoà tan khi cần bổ sung dưỡng chất. Vì vậy, trong mỗi gói muối thông thường đã có hàm lượng iốt nhất định.

Khảo sát tại một số siêu thị trên địa bàn Hà Nội, phóng viên VTC News nhận thấy chưa có biến động bất thường nào về mặt hàng này. Chị Nguyễn Thị Hoài, siêu thị Unimart (số 8 Phạm Ngọc Thạch, quận Đống Đa, Hà Nội) cho biết: “Lượng muối nhập và xuất ra của siêu thị vẫn bình thường, không có tình trạng “cháy” hàng”. Tại một số siêu thị và cửa hàng tiện lợi của hệ thống Hapro, các quầy hàng muối vẫn tràn ngập và không có dấu hiệu khan hàng.

Với thị trường tân dược, hầu hết những người bán hàng khi được hỏi về viên nén iốt kali đều trả lời không có mặt hàng này. Dược sĩ Trần Liên – chủ hiệu thuốc VinaPharma nói: “Nếu thực sự ở mức độ nghiêm trọng và cần phải sử dụng loại viên nén này, chắc chắn, đây sẽ là mặt hàng  được khách hàng quan tâm đến nhưng trong suốt những ngày vừa qua không ai hỏi tới”. Tại chợ đầu mối dược phẩm khu Giảng Võ (Hà Nội), các nhà phân phối tại đây cũng cho biết không có loại viên nén iốt kali.

Theo nguồn tin từ Cục quản lý Dược Việt Nam, vì chưa có thông tin nào nhận định Việt Nam đã nhiễm phóng xạ từ Nhật nên Bộ Y tế chưa có chỉ đạo nào về việc nhập khẩu hay sản xuất loại viên nén iốt kali. Khi các chuyên gia có cảnh báo về mức độ nguy hiểm, chắc chắn Cục sẽ có hướng để cung cấp mặt hàng này, đảm bảo sức khoẻ cho người dân.

Các chuyên gia cũng khuyến cáo người tiêu dùng, đặc biệt là các bà nội trợ không nên lo lắng và bổ sung quá nhiều lượng muối trong thành phần ăn, dễ dẫn đến tình trạng thừa kali, gây sỏi thận và nhiều bệnh khác.

Bài liên quan:

Nhận xét bài: Muối iốt kali có thực sự phòng chống nhiễm phóng xạ ?

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s