Thế giới với nỗi lo an toàn vệ sinh thực phẩm

The gioi voi noi lo an toan ve sinh thuc pham  1Nhức nhối thực phẩm độc hại

An toàn vệ sinh thực phẩm là vấn đề được quan tâm toàn cầu. Tuy nhiên, thời gian qua, thế giới liên tiếp phanh phui nhiều vụ bê bối về thực phẩm độc hại, với hệ luỵ khôn lường cho sức khoẻ. Hơn bao giờ hết, người tiêu dùng đang hoang mang không biết lựa chọn thực phẩm nào trên thị trường “vàng thau lẫn lộn”.

Một trong những vụ bê bối đình đám nhất là sữa nhiễm melamine ở Trung Quốc hồi năm 2008. Melamine là chất hoá học dùng trong công nghiệp chế biến nhựa và có hàm lượng ni-tơ cao. Các nhà sản xuất hám lợi đã trộn melamine vào sữa để sản phẩm có giá trị dinh dưỡng “ảo”, qua mặt cơ quan chức năng. Sữa Tam Lộc, nhãn hiệu sữa hàng đầu Trung Quốc, bị phát hiện chứa hàm lượng melamine vượt xa mức cho phép, dẫn đến hậu quả là 6 trẻ em thiệt mạng và hơn 300.000 trẻ khác bị sỏi thận hoặc những thương tổn vĩnh viễn.

Chìm lắng một thời gian, đến tháng 11 vừa qua, Trung Quốc lại phát hiện một loại sữa hương vị bắp mang nhãn hiệu Đông Uyển có hàm lượng melamine đến 4,8 mg/kg đang được bày bán rộng rãi tại 3 tỉnh Hồ Bắc, Hồ Nam và Giang Tây. Đông Uyển cho biết đã phân phối ra thị trường 900 thùng sữa loại này với mỗi thùng 15 chai. Công ty khai nhận đã mua sữa bột từ một nhà cung cấp ở tỉnh Thanh Hải với hàm lượng melamine trong bột sữa lên đến 68 mg/kg. Trước đó, Trung Quốc từng phanh phui một số vụ bổ sung melamine vào thực phẩm nhỏ lẻ khác.

Đến tháng 12, đất nước đông dân nhất thế giới này rúng động vì vụ xì-căng-đan rượu giả tại huyện Xương Lê, tỉnh Hồ Bắc – nơi được mệnh danh là “xứ Bordeaux của Trung Quốc”. Tại đây, rất nhiều sản phẩm rượu vang đỏ do 3 nhà máy lớn ở địa phương là Jiahua, Yeli và Genghao sản xuất hoá ra là rượu kém chất lượng và lại nhái nhãn mác các thương hiệu nổi tiếng. Rượu dỏm được chế biến chỉ từ một ít nước nho, còn lại là nước đường, phẩm màu và các chất hoá học nguy hiểm. Ngoài 3 công ty trên, nhiều xưởng rượu khác cũng bị buộc đóng cửa và hơn 5.000 chai rượu giả bị tịch thu.

Vài ngày sau đó, người dân Trung Quốc lại hoang mang trước tin 50 cơ sở ở tỉnh Quảng Đông sản xuất hủ tiếu độc hại. Các cơ sở này sử dụng gạo đã meo mốc, ôi thiu, tẩy trắng lại và thêm các chất phụ gia độc hại – có khả năng gây ung thư – để chế biến ra 500 tấn hủ tiếu mỗi ngày. Hủ tiếu “siêu lợi nhuận” này sau đó được đưa đến các căng tin tại các khu công nghiệp để tiêu thụ.

The gioi voi noi lo an toan ve sinh thuc pham  2

Những ngày đầu năm mới, dư luận Trung Quốc phẫn nộ khi công nghệ chế biến trứng gà giả – vốn đã tồn tại ở nước này nhiều năm – được tung lên mạng. Người xem khiếp đảm khi biết được nhiều quả trứng mà họ ăn phải là trứng giả, được “hô biến” từ vôi, cao su, phẩm màu, keo dán và các chất hoá học khác. Thứ trứng này rẻ gấp nhiều lần trứng thật nhưng khi ăn vào có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Bên cạnh Trung Quốc, một số nước khác gần đây cũng xảy ra nhiều vụ bê bối về vấn đề an toàn thực phẩm. Tháng 8 vừa qua, Mỹ đã thu hồi hơn 380 triệu quả trứng trên toàn quốc do nghi nhiễm khuẩn salmonella – loại vi khuẩn gây sốt, co rút cơ, tiêu chảy nếu bị nhiễm phải. Thời điểm đó, 300 người đã bị ngộ độc với các triệu chứng trên sau khi ăn trứng. 4 tháng sau đó, một công ty nông sản ở Mỹ lại thu hồi hơn 7.000 kiện ngò rí và ngò tây đã được phân phối đến nhiều bang trong nước và một số tỉnh ở Canada cũng do nghi nhiễm khuẩn salmonella. Công ty J&D cho rằng đây là đợt thu hồi tự nguyện để kiểm tra chứ chưa có trường hợp nào được ghi nhận ngộ độc do ăn rau của công ty.

Mới nhất là vụ trứng gà của Đức bị nhiễm dioxin. Thế giới đã vô cùng hoang mang khi cơ quan chức năng Đức thông báo ít nhất 100.000 quả trứng đang được bán trên thị trường đã bị nhiễm chất hoá học dioxin. Vụ việc dấy lên sau khi nước này phát hiện thức ăn dùng trong chăn nuôi heo và gia cầm nước này có chứa hàm lượng dioxin cao. Công ty Harles und Jentzsch bị cáo buộc đã sử dụng một loại dầu chuyên dụng trong công nghiệp để chế biến thức ăn chăn nuôi với hàm lượng dioxin cao gấp 77 lần mức cho phép. Kết quả, hàng ngàn con gà nghi nhiễm độc đã được nhốt riêng hoặc bị thiêu huỷ; khoảng 4.700 nông trại trên cả nước đã được lệnh ngưng cung cấp trứng ra thị trường. Không dừng lại ở Đức, vụ việc còn ảnh hưởng mạnh mẽ đến nhiều nước. Tại Anh, nhiều cửa hàng đã thu hồi các loại bánh có trứng. Trong khi đó, Hàn Quốc và Nga quyết định tạm ngưng nhập khẩu thịt heo và thịt gia cầm từ Đức…

Bài liên quan:

Nhận xét bài: Thế giới với nỗi lo an toàn vệ sinh thực phẩm

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s