Thiệt mạng vì chỉnh tốc độ truyền dịch thật nhanh

Thiet mang vi cinh toc do truyen dich that nhanh 1Ngọc Diệp (Nghĩa Tân, Cầu Giấy, Hà Nội) thường “ám thị” rằng mình luôn ốm yếu nên thỉnh thoảng lại tự đi mua một chai dịch vitamin rồi nhờ cô y tá bên hàng xóm sang truyền giúp ngay tại nhà. Thường cô y tá chỉ cắm dây cho Diệp rồi về, thỉnh thoảng chạy sang một chút nên Diệp hay tự điều chỉnh tốc độ chảy của dịch.
Bác sĩ Trần Băng từng chứng kiến một phụ nữ trung niên chết vì tự ý vặn van truyền dịch nhanh để chóng được về nhà. Bà bị sốc và các bác sĩ không thể cứu nổi.

Trong khi truyền dịch, nhiều khi người nhà hoặc bệnh nhân tự ý điều chỉnh tốc độ nhỏ giọt của chai nước mà không hề biết rằng việc đó ảnh hưởng đến sức khoẻ, thậm chí tính mạng bệnh nhân.

Điếc không sợ súng

Ngọc Diệp (Nghĩa Tân, Cầu Giấy, Hà Nội) thường “ám thị” rằng mình luôn ốm yếu nên thỉnh thoảng lại tự đi mua một chai dịch vitamin rồi nhờ cô y tá bên hàng xóm sang truyền giúp ngay tại nhà. Thường cô y tá chỉ cắm dây cho Diệp rồi về, thỉnh thoảng chạy sang một chút nên Diệp hay tự điều chỉnh tốc độ chảy của dịch. Có lần vì muốn truyền xong sớm để còn đi nấu cơm nên Diệp vặn nhanh lên, hay có khi đang truyền lại phải làm việc gì đó cần di chuyển, cô đóng van lại để làm trong khi tay vẫn lủng lẳng dây rợ, chai dịch nhét túi quần, xong việc mới truyền tiếp. Diệp bảo việc truyền nước này cũng không phức tạp hơn việc cô… tự uống nước vào người là mấy.

Ông Hiệp, quê Lục Ngạn, Bắc Giang, phải nằm viện điều trị sỏi thận. Hằng ngày ông phải truyền dịch nhiều nên cũng khá quen với việc này. Chính vì thế có lần buồn đi tiểu trong lúc truyền dịch, thấy cái chai chỉ còn 1/3, ông bảo vợ vặn nhanh lên cho chóng hết. Chỉ mấy phút sau quay sang nhìn chồng, bà Hiệp đã thấy ông ôm ngực, mồ hôi toát ra ướt đầm trên trán và kêu khó thở. Bà vội vàng gọi bác sĩ đến kiểm tra thì được biết, do để tốc độ truyền quá nhanh trong khi thể trạng đang yếu khiến nên cơ thể bệnh nhân không dung nạp kịp, có biểu hiện sốc.

Một trường hợp khác tuy không phải tự ý điều chỉnh tốc độ dịch truyền mà là do cậu con trai sáu tuổi nghịch ngợm cũng khiến bệnh nhân suýt mất mạng. Chị Hồng Hạnh nhà ở phố Nguyễn Khang, Cầu Giấy, Hà Nội, bị sốt virus nên phải nằm viện và truyền nước. Buổi tối, chồng Hạnh cho cậu con trai vào thăm mẹ ở bệnh viện. Không ai để ý thấy cu cậu táy máy vặn vào núm điều chỉnh tốc độ dịch truyền của mẹ nhanh lên so với lúc đầu rất nhiều. Cả Hạnh và người nhà đều mải nói chuyện, không biết chai dịch đang cạn đi nhanh chóng. Chỉ đến khi Hạnh thấy đau tức ở tay, khó thở, tức ngực, mắt hoa lên, chân tay lạnh ngắt thì người nhà mới hốt hoảng gọi bác sĩ. Ngay sau đó, Hạnh bị suy hô hấp và ngất xỉu do sốc dịch, bác sĩ phải cấp cứu tích cực mới cứu được Hạnh.

Chết vì sốt ruột muốn chóng về nhà

Theo thạc sĩ Triệu Thị Trần Băng, giảng viên Cao đẳng y tế Hà Nội, bất kỳ loại dung dịch nào khi đưa vào cơ thể cũng đều phải tính đến khả năng xảy ra các tai biến như phản ứng, sốc phản vệ, có thể nguy hại đến tính mạng. Vì thế trong bất cứ hoàn cảnh nào, người bệnh cũng phải tuân thủ nghiêm ngặt hướng dẫn của y bác sĩ.

Thiet mang vi cinh toc do truyen dich that nhanh 2

Khi chỉ định truyền dịch cho bệnh nhân, các bác sĩ để tốc độ nhanh hay chậm căn cứ vào thể trạng của từng người. Người khoẻ có thể điều chỉnh tăng hơn, người yếu, mạch chậm thì phải cho chảy chậm hơn một chút. Bên cạnh đó, còn phải căn cứ vào loại dịch được truyền (nồng độ, thành phần) để chỉ định tốc độ, như vậy thì cơ thể mới dung nạp được.

Tuy nhiên trên thực tế, theo bác sĩ Trần Băng, thường xuyên xảy ra chuyện bệnh nhân hay người nhà tự ý điều chỉnh tốc độ dịch truyền khi không có mặt bác sĩ, y tá trực, dẫn đến những hậu quả đáng tiếc. Bác sĩ Băng chia sẻ câu chuyện đau lòng mà bà gặp trong chuyến công tác lên một huyện vùng núi phía Bắc. Bệnh nhân là một phụ nữ khoảng 40 tuổi, bị sốt dịch và được đưa lên bệnh viện tuyến huyện để điều trị. Bà vốn là người quen lao động nên rất sốt ruột và khó chịu khi phải nằm một chỗ trong mấy giờ để truyền dịch. Để ý thấy các bác sĩ, y tá trong lúc truyền dịch cho bệnh nhân thao tác khá đơn giản nên lúc không có y tá ở đó, bà tự chỉnh cho chai dịch chảy nhanh cho đỡ phải nằm lâu. Không có người nhà bên cạnh nên lúc bà bị sốc, không ai để ý. Đến khi bác sĩ phát hiện thì mọi nỗ lực cấp cứu đã quá muộn. Bà bị bọt khí tràn vào do tốc độ truyền quá nhanh dẫn đến làm tắc mạch, gây chết người. “Đó là một trường hợp rất đáng tiếc chỉ vì sự thiếu hiểu biết, chủ quan mà người bệnh đã tự hại chính mình”, bác sĩ Băng nói.

Ngay tại các bệnh viện lớn ở Hà Nội hiện nay, dù bệnh nhân và người nhà cũng có hiểu biết nhất định, nhiều người vẫn có tâm lý chủ quan, coi truyền dịch chỉ là một phương pháp điều trị đơn giản mà tự ý can thiệp, không theo chỉ định, hướng dẫn của y bác sĩ.

Bác sĩ Băng cho biết, nếu dịch được bơm vào mạch quá nhanh, cơ thể chưa kịp dung nạp và gây ra đồng loạt các phản ứng như tuần hoàn máu (huyết áp) tăng, nhịp tim, hô hấp đều tăng theo. Khi nó vượt quá ngưỡng cơ thể có thể chịu đựng thì sẽ gây sốc, biểu hiện là rét run người, chân tay lạnh ngắt kèm theo tức, đau ngực, khó thở, suy hô hấp… Khi lượng dịch được truyền quá nhanh còn dẫn đến ứ nước ngoài tế bào, gây phù phổi cấp, suy tim, suy thận cấp, nếu không được cấp cứu kịp thời thì có thể tử vong nhanh chóng.

Còn việc điều chỉnh chậm đi tốc độ dịch truyền không ảnh hưởng nhiều đến sức khoẻ người bệnh. Chỉ có một số trường hợp, bệnh nhân đang được cấp cứu truyền nước do mất nước nghiêm trọng (như tiêu chảy, nôn quá nhiều…) hoặc bệnh nhân bị kiệt sức cần bổ sung gấp dưỡng chất thì việc truyền dịch quá chậm sẽ khiến cơ thể chậm hồi phục hơn.

Việc đóng van khi đang truyền dở để làm việc gì đó, xong mới truyền tiếp cũngkhông được khuyến khích. Khi truyền dịch, cơ thể phải ở trong tư thế thoải mái nhất, cử động nhẹ nhàng để hoạt động của các tuyến, các cơ quan đều ở trạng thái ổn định (vì thế người bệnh thường phải nằm khi truyền dịch), giúp dịch lưu thông thuận lợi vào cơ thể. Nếu người bệnh di chuyển nhiều hoặc đóng ngắt nhiều lầ, quá trình

này sẽ ảnh hưởng xấu

Bài liên quan:

Nhận xét bàu:  Thiệt mạng vì chỉnh tốc độ truyền dịch thật nhanh

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s