1 số điều cần lưu ý về bữa tối

1 so dieu can luu y ve bua toi 1Thời gian ăn tối tốt nhất khoảng 6h tối, không nên để qua 9h. Sau 9h tối không nên ăn những đồ ăn khó tiêu..
Nhịp độ sinh hoạt của con người càng ngày càng bận rộn, bữa tối bị biến thành bữa chính, không ít gia đình thường ăn sáng qua loa, bữa trưa thì tuỳ cơ ứng biến, đem dinh dưỡng của cả ngày bổ sung vào bữa tối. Nhiều người thường bày biện tiệc tùng vào bữa tối, hoặc ăn tối và ăn đêm cùng một lúc, mà không biết đó là đầu mối của nhiều bệnh tật.

Bài viết dưới dây sẽ giải đáp vấn đề của bữa tối, giúp bạn có một sức khoẻ tốt và sống lâu.

Thời gian tốt nhất cho bữa tối

Thời gian ăn tối tốt nhất là vào khoảng 18h, và đi ngủ sau đó 4 tiếng. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn ít vào buổi tối sẽ ngủ ngon hơn. Tốt nhất vào bữa tối không nên ăn quá no, tự mình cảm thấy không còn đói nữa là đủ.

Thời gian ăn tối tốt nhất khoảng 6h tối, không nên để qua 9h. Sau 9h tối không nên ăn những đồ ăn khó tiêu, ngoài ra trong khoảng 4 tiếng sau khi ăn tối không nên đi ngủ, vì như vậy bạn mới đủ thời gian để tiêu hoá hết thức ăn.

Những chú ý khi bổ sung calci vào bữa tối

Mọi người đều biết, bổ sung can-xi trước khi đi ngủ hiệu quả rất tốt, ví dụ trước khi đi ngủ uống một cốc sữa vừa có tác dụng bổ sung calci vừa giúp ngủ ngon hơn (Thực phẩm an thần).

Hàm lượng calci trong tôm rất lớn, cho nên nhiều người cho rằng trước khi đi ngủ nên ăn tôm sẽ có tác dụng bổ sung calci nhiều hơn là uống sữa. Kỳ thực biện pháp đó không sai, nhưng nó không những không đạt được mục đích bổ sung calci mà còn dẫn đến nguy cơ mắc bệnh sỏi thận.

1 so dieu can luu y ve bua toi 2

Lý do chính ở đây bởi thành phần chủ yếu của sỏi thận là calci, những thực phẩm giàu calci, một bộ phận được cơ thể hấp thu, phần còn lại được đào thải qua đường nước tiểu. Đối với cơ thể con người, sự đào thải đó diễn ra mạnh mẽ nhất là sau khi ăn khoảng 4 – 5 tiếng, bữa tối ăn những thực phẩm quá giàu calci hoặc ăn tối quá muộn, thậm chí vừa ăn tôm xong liền đi ngủ ngay, khi thời điểm đào thải calci đạt mức cao nhất, con người lại đang ngủ say, toàn bộ nước tiểu bị lưu trong niệu đạo, không được kịp thời thải ra. Như vậy, hàm lượng calci trong nước tiểu không ngừng tăng cao, ngưng đọng, càng lâu càng dễ hình thành sỏi.

Một bệnh viện của Nhật Bản đã tiến hành điều tra 270 bệnh nhân mắc bệnh sỏi thận, trong đó có 97 người thường xuyên ăn tối qua 21h, 25 người có thói quen đi ngủ ngay sau khi vừa ăn đêm xong.

Biện pháp bổ sung Calci tốt nhất

Nếu muốn bổ sung calci vào buổi tối, tốt nhất nên lợi dụng sự hấp thụ của bộ máy tiêu hoá. Việc uống 01 cốc sữa trước khi đi ngủ 1 – 2 tiếng là sự lựa chọn vô cùng thông minh.

Bữa tối nên ăn uống điều độ

Do công việc bận rộn, rất nhiều người thường xuyên tuỳ tiện ăn tối, hoặc sớm hoặc muộn, thậm chí rất nhiều người đi ngủ ngay cả khi bụng đang đói. Bữa tối không thể không ăn, nhưng chủ yếu nên ăn những đồ ăn nhẹ nhàng. Ví dụ, bữa tối ăn đồ quá nhiều dầu, mỡ (thực phẩm có nhiều dầu mỡ) dễ dẫn đến nguy cơ mắc bệnh máu nhiễm mỡ, bệnh xơ vữa động mạch vành và các bệnh khác liên quan đến động mạch vành. Quá dư thừa chất đạm (thực phẩm giàu protein) khiến cho dạ dày, gan, thận phải làm việc nhiều hơn, điều này vô cùng có hại đối với những người mắc các bện về gan, thận.

Món chính thường thiếu trong bữa tối

Món chính không thể không có, trên thực tế, bất kỳ bữa cơm nào cũng có món chính, nhiều nơi, cháo là món chính cho bữa tối. Đối với nam giới, nên ăn khoảng 2 – 3 lạng thực phẩm dành cho phái nam, đối với nữ giới, nên ăn khoảng 1 – 2 lạng thực phẩm dành cho phái nữ còn đối với những người cao tuổi, tốt nhất nên ăn một ít cháo nấu từ các loại thực vật.

Bài liên quan:

Nhận xét bài: 1 số điều cần lưu ý về bữa tối

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s